Việt Nam và Bỉ tăng cường hợp tác kinh tế

Chia sẻ
(VOV5) - Vương quốc Bỉ hiện đứng thứ 6/27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) có quan hệ thương mại với Việt Nam.

Ngày 06/11, tại thủ đô Brussels của Vương quốc Bỉ, ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư dẫn đầu đoàn công tác liên ngành của Việt Nam, và ông Bruno Vander Luijm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Hợp tác phát triển của Bỉ, đồng chủ trì kỳ họp thứ 5 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Bỉ về hợp tác kinh tế.

Hai bên đánh giá kết quả hợp tác Việt Nam - Bỉ thời gian qua trong thương mại, xuất nhập khẩu; nông nghiệp. Theo đó, Vương quốc Bỉ hiện đứng thứ 6/27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) có quan hệ thương mại với Việt Nam, với tổng kim ngạch trao đổi hai chiều năm 2018 lên tới 2,88 tỷ USD. Về thương mại nông sản, kim ngạch trao đổi hai chiều năm 2018 đạt xấp xỉ 413 triệu USD. 

Liên quan đến Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA) giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu (EU), Thứ trưởng Vũ Đại Thắng bày tỏ mong muốn Vương quốc Bỉ với vai trò quan trọng ở châu Âu sẽ ủng hộ và tích cực vận động để EU sớm phê chuẩn các hiệp định.

Tại cuộc họp, phía Việt Nam mong muốn Chính phủ Bỉ, vùng Flanders, Wallonie-Bruxelles và vùng Thủ đô Bruxelles thúc đẩy các doanh nghiệp Bỉ đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực Bỉ có tiềm năng, có lợi thế cao với các quốc gia khác. Trong khi đó, phía Bỉ khẳng định trong thời gian tới, quan hệ hợp tác phát triển giữa hai nước sẽ mở ra các kênh và phương thức hợp tác mới thông qua các tổ chức phi chính phủ, các vùng, quan hệ đối tác giữa các trường đại học và viện nghiên cứu của hai nước.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu