Việt Nam trong nhóm quốc gia có chỉ số kết nối thương mại ấn tượng

Chia sẻ
(VOV5) - Môi trường kinh doanh hấp dẫn trong nước có thể thúc đẩy chỉ số kết nối toàn cầu tốt hơn cả các chính sách ủng hộ toàn cầu hóa truyền thống.

Báo cáo Chỉ số Kết nối Toàn cầu năm 2021 vừa được DHL và Trường Kinh doanh Stern thuộc Đại học New York công bố cho thấy Việt Nam thuộc trong 5 nước có kết quả ấn tượng về khả năng cải thiện và kết nối mạnh mẽ trong hai thập kỷ qua. Bốn quốc gia còn lại gồm Mexico, Hà Lan, Cộng hòa Sierra Leone và UAE.

Việt Nam trong nhóm quốc gia có chỉ số kết nối thương mại ấn tượng - ảnh 1Ảnh minh họa: TTXVN

Theo báo cáo, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng Việt Nam đang có dấu hiệu lấy lại đà tăng trưởng kinh tế và sản xuất. Kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng 2,91% vào năm ngoái và giá trị xuất khẩu tăng 28,4% trong nửa đầu năm 2021 so với một năm trước đó. Điều này khiến Việt Nam trở thành một câu chuyện thành công kinh tế hiếm hoi trong thời kỳ đại dịch và là ngôi sang đang lên trong lĩnh vực sản xuất toàn cầu.

Báo cáo cũng chỉ ra 5 lĩnh vực chính giúp cải thiện chỉ số kết nối quốc gia bao gồm: hòa bình và an ninh, môi trường kinh doanh trong nước hấp dẫn, sự mở cửa cho dòng chảy quốc tế, hội nhập khu vực và hỗ trợ xã hội. Đáng chú ý, môi trường kinh doanh hấp dẫn trong nước có thể thúc đẩy chỉ số kết nối toàn cầu tốt hơn cả các chính sách ủng hộ toàn cầu hóa truyền thống.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu