Thúc đẩy thương mại nông sản Việt Nam – Trung Quốc

Chia sẻ
(VOV5) - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Nguyễn Xuân Cường mong muốn phía Trung Quốc sớm công nhận và mở cửa thị trường đối với các mặt hàng nông sản và thủy sản.

Chiều 8/12 tại Hà Nội, diễn ra hội nghị trực tuyến giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng cục Hải quan Trung Quốc về giải pháp thúc đẩy thương mại nông sản giữa 2 nước. 

Thúc đẩy thương mại nông sản Việt Nam – Trung Quốc - ảnh 1Quang cảnh Hội nghị trực tuyến giữa Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Việt Nam với Tổng cục Hải quan Trung Quốc. - Ảnh: dangcongsan.vn 

Trong bối cảnh dịch Covid -19 tiếp tục tác động tiêu cực và kéo dài, việc tháo gỡ các điểm nghẽn từ thị trường này sẽ tạo đà để xuất khẩu nông sản năm nay đạt kết quả khả quan hơn. Về việc thực hiện Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), hai bên nhất trí về việc tiếp tục phối hợp để thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa 2 nước trong thời gian tới.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tích cực phối hợp với các bộ, ngành để triển khai các bước sau ký kết Nghị định. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Nguyễn Xuân Cường mong muốn phía Trung Quốc sớm công nhận và mở cửa thị trường đối với các mặt hàng nông sản và thủy sản: “Những yêu cầu của phía Trung Quốc về tăng cường kiểm soát thương mại  nông sản biên giới là yêu cầu chung và Việt Nam xuất khẩu nông sản dứt khoát phải đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn, làm đúng theo yêu cầu quốc tế đối với từng nhóm thị trường. Muốn phát triển bền vững, muốn đẩy nhanh xuất khẩu thì phái sản xuất theo chuỗi có kiểm soát căn cơ. Đây là yêu cầu tất yếu mà không kể phía bạn đề ra mà tự mình phải đặt ra tiêu chuẩn, quy chuẩn để tạo ra sản phẩm nông sản phục vụ 100 triệu dân trong nước nông sản cũng phải sạch. Chúng tôi cho rằng đây là điểm rất yếu mà phải tập trung bằng cách đẩy nhanh hơn tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng sản xuất theo chuỗi có tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế thì mới đảm bảo được mục tiêu sản xuất bền vững”.

Cũng tại hội nghị, hai bên nhất trí về việc các cơ quan liên quan của hai nước thiết lập đường dây nóng để kịp thời xử lý những vướng mắc về thương mại nông sản, đáp ứng nhu cầu phát triển nông nghiệp giữa hai bên.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu