Thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành công nghiệp

Chia sẻ
(VOV5) - Chiến lược hoạt động hướng tới mục tiêu hỗ trợ Việt Nam theo hướng tăng trưởng xanh và bền vững.

Nhằm góp phần đưa ra các giải pháp hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp trong ngành công nghiệp hỗ trợ và chế biến thực phẩm phát triển theo hướng xanh, bền vững, sáng nay (18/8), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Quỹ Đối tác Chuyển dịch năng lượng Đông Nam tổ chức hội thảo khởi động Dự án “Thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến thực phẩm tại Việt Nam”.

Thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành công nghiệp - ảnh 1

Toàn cảnh Lễ khởi động. Ảnh: VOV

Tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Điều phối dự án VCCI, cho biết:Chúng tôi có 5 mục tiêu. Thứ nhất, là nâng cao nhận thức của khu vực công và tư nhân về năng lượng tái tạo và thực hành về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Thứ hai, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận tài chính cho các khoản đầu tư. Thứ ba, kết nối doanh nghiệp sản xuất, các tổ chức tài chính, ngân hàng và các công ty dịch vụ đối với cộng đồng để tạo nên một cộng đồng về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Mục tiêu thứ tư là thí điểm đánh giá tiêu chuẩn về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và mục tiêu thứ 5 là đề xuất xây dựng một lộ trình thành lập Hiệp hội Dịch vụ Năng lượng (ESCO) tại Việt Nam.

Cung cấp thông tin về Giải pháp tài chính ưu đãi của Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam (AFD) dành cho các doanh nghiệp Việt Nam, AFD cam kết hỗ trợ hơn 2,3 tỉ EUR cho hơn 100 chương trình, dự án phát triển bền vững. Chiến lược hoạt động hướng tới mục tiêu hỗ trợ Việt Nam theo hướng tăng trưởng xanh và bền vững. Theo bà Nguyễn Thị Thanh An, Trưởng ban Chuyển đổi năng lượng, Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam, AFD mong muốn mở rộng tài trợ cho các dự án xanh thông qua các ngân hàng thương mại Việt Nam:Đội ngũ chuyên gia của dự án sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp để tìm ra các giải pháp tháo gỡ các khó khăn thúc đẩy phát triển hiệu quả năng lượng trong thời gian tới. Hy vọng đây là bước khởi đầu, đặt nền tảng và khi có kết quả nghiên cứu thì những đối tác phát triển như AFD có thể tham gia để cung cấp tài chính ưu đãi cho các dự án và đồng hành cùng doanh nghiệp.

Dự kiến, dự án sau khi triển khai sẽ có 100 nhà sản xuất trong 2 lĩnh vực: công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp nghiệp chế biến thực phẩm được tuyên truyền nâng cao nhận thức và cải thiện các phương thức quản lý sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu