Thị trường mua bán và sáp nhập Việt Nam cần tận dụng cơ hội để bứt phá

Chia sẻ
(VOV5) - Diễn đàn mua bán - sáp nhập doanh nghiệp (M&A Vietnam Forum 2019), dự báo năm 2019, giá trị M&A có thể đạt mốc 6,7 tỷ USD.

Theo Ban tổ chức Diễn đàn mua bán - sáp nhập doanh nghiệp (M&A Vietnam Forum 2019), dự báo năm 2019, giá trị M&A có thể đạt mốc 6,7 tỷ USD. Trong giai đoạn trung hạn, quy mô thị trường M&A Việt Nam đã vượt qua mốc 5 tỷ USD của giai đoạn 2014-2016 để ổn định ở mốc 6-6,5 tỷ USD.

Thị trường mua bán và sáp nhập Việt Nam cần tận dụng cơ hội để bứt phá - ảnh 1Các chuyên gia, doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực M&A.
- Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN 

Theo các chuyên gia kinh tế, với hàng loạt các chuyển động chính sách thời gian gần đây, như: dự thảo sửa đổi, bổ sung một số luật quan trọng (Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán); Nghị quyết về thu hút đầu tư nước ngoài thế hệ mới lần đầu tiên dự kiến được Bộ Chính trị ban hành, cùng với việc ký kết các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ… được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội lớn để Việt Nam tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài; trong đó, có dòng vốn đầu tư thông qua hình thức M&A.

Để thị trường M&A Việt Nam tận dụng được cơ hội, bứt phá trong giai đoạn tới, các chuyên gia cho rằng, Chính phủ và các bên liên quan phải có sự quyết tâm, thay đổi mạnh mẽ nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh, khơi thông dòng vốn chảy trong nước và quốc tế vào lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, nhà nước cần thoái vốn mạnh mẽ hơn; đồng thời, cần có sự phát triển của tập đoàn tư nhân vì đây là yếu tố thúc đẩy thương vụ của Việt Nam trong thời gian tới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu