Thị trường lao động Việt Nam đang phục hồi nhanh chóng

Chia sẻ
(VOV5) - Lao động duy trì ở mức 52,1 triệu người, giảm hơn 2 triệu người so với trước dịch, tỷ lệ thất nghiệp là 2,26%,.

Báo cáo tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra ngày 02/07, Bộ trưởng Bộ lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cho biết trong bối cảnh dịch Covid - 19 bùng phát, thị trường lao động Việt Nam có diễn biến phức tạp.

Lao động duy trì ở mức 52,1 triệu người, giảm hơn 2 triệu người so với trước dịch, tỷ lệ thất nghiệp là 2,26%, một số lĩnh vực du lịch hàng không, đi lao động ở nước ngoài không được triển khai trong quý 2. Song theo Bộ trưởng Bộ lao động, thương binh và xã hội, cho đến nay, thị trường lao động Việt Nam đang phục hồi nhanh chóng, khả quan, nhiều lĩnh vực cho thấy tín hiệu vui: "Riêng trong tháng 6 có 120 nghìn lao động được giải quyết việc làm.

Các ngành nghề, lĩnh vực bị đứt chuỗi, bị ngừng việc nay đã trở lại thị trường, chỉ riêng trọng lĩnh vực chế biến nông lâm thủy sản, chúng ta đã có 1400 lao động trở lại làm việc. Đây là tín hiệu rất vui, dự báo thị trường việc làm quý III chắc chắn sẽ tốt hơn. Dự kiến số lao động có việc làm sẽ đạt 55,4 triệu người, tương đương  với đầu quý I/2020. Tín hiệu này hoàn toàn có cơ sở khi cuối tháng 7, đầu tháng 8 chắc chắn sẽ mở lại 1 số thị trường xuất khẩu lao động( tăng thêm 10 – 15% lực lượng lao động có việc làm.  Một số ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao như thương mại điện tử sẽ có tăng đột biến, lắp ráp linh kiện điện tử, 1 số công ty may mặc có nhu cầu tuyển dụng lớn."

Về thực hiện gói an sinh xã hội, hỗ trợ các đối tượng yếu thế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19, Bộ trưởng Bộ lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cho biết đến nay khoảng 16 triệu người được các địa phương hỗ trợ, nhất là các nhóm có đối tượng đông, cơ bản nhất như người nghèo, cận nghèo,bảo trợ xã hội, người có côngvới tổng kinh phí hỗ trợ 17,5 nghìn tỷ đồng (khoảng 754 triệu USD).

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu