Thành phố Đà Nẵng tăng tốc thu hút đầu tư

Thanh Hà
Chia sẻ
(VOV5) - Đà Nẵng đã chọn 3 năm liên tiếp, từ 2019-2021, để thực hiện chủ đề “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

 Ngay những ngày đầu năm mới 2021, Thành phố Đà Nẵng liên tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư và chủ trương nghiên cứu đầu tư hàng loạt dự án cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đây là tín hiệu vui trong “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế” mà Đà Nẵng chọn làm chủ đề của năm 2021. Đẩy mạnh thu hút đầu tư, thành phố Đà Nẵng cam kết tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư thuận lợi trong tiếp cận đất đai và cơ hội làm ăn.

Thành phố Đà Nẵng tăng tốc thu hút đầu tư - ảnh 1Lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng trao Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư cho 6 dự án. 

Thành phố Đà Nẵng vừa trao Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư cho 6 dự án và văn bản chấp thuận chủ trương nghiên cứu đầu tư cho 1 dự án vào Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng. Tổng vốn đăng ký hơn 280 triệu USD. Trong số các dự án được trao Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư lần này có 3 dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đến từ Mỹ và Nhật Bản. Từ năm 2016 đến nay, đầu tư nước ngoài tại Đà Nẵng đạt hơn 530 dự án với tổng vốn trên 1 tỷ USD. Đến nay, Đà Nẵng có 892 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đầu tư gần 3,9 tỷ USD.

Từ đầu năm đến nay, Thành phố đã cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký thành lập cho 487 doanh nghiệp, chi nhánh và văn phòng đại diện với tổng vốn điều lệ đăng ký gần 4.800 tỷ đồng, tăng 50% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Lê Minh Phúc, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khách sạn và Biệt thự Nam Phát, Công ty 100% vốn nước ngoài vừa đầu tư dự án 100 triệu USD vào thành phố Đà Nẵng, cho biết: "Lãnh đạo UBND Thành phố Đà Nẵng và các sở ban ngành thời gian vừa qua đã hết sức hỗ trợ cho công ty tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để công ty có thể triển khai dự án. Tôi mong Lãnh đạo thành phố và các sở ban ngành tiếp tục hỗ trợ để dự án có thể tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đầu tư. Chúng tôi cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ dự án để dự kiến hoàn thành và giữa năm 2022."

Để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, đầu năm nay, UBND thành phố Đà Nẵng có văn bản chỉ đạo về việc rút ngắn quy trình, thủ tục hành chính nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thủ tục đầu tư. Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp nhận hồ sơ lấy ý kiến thẩm tra, thẩm định theo quy định, hướng dẫn nhà đầu tư bổ sung các thành phần còn thiếu trong quá trình thẩm tra, thẩm định dự án.

Thành phố Đà Nẵng cũng chỉ đạo rút ngắn thời gian thẩm tra, thẩm định hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án từ 15 ngày còn 5-7 ngày làm việc.

Bà Trần Thị Thanh Tâm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Đà Nẵng, khẳng định: "Sở sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, có tính cạnh tranh cao, công khai, minh bạch."Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục phối hợp với các sở ngành để tiếp tục quản lý chặt chẽ hơn việc thu hút các dự án đầu tư mới theo đúng định hướng của thành phố. Đó là thân thiện với môi trường; Đồng thời sẽ tham mưu cho thành phố tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ, nhiều diễn đàn để nắm bắt thêm những khó khăn vướng mắc của nhà đầu tư. Để từ đó có những giải pháp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc. Đồng thời sẽ có những giải pháp mới trong cải cách hành chính, tạo lập môi trường đầu tư lành mạnh, thông thoáng, tích cực hỗ trợ cho nhà đầu tư đến với Đà Nẵng."

Thành phố Đà Nẵng tăng tốc thu hút đầu tư - ảnh 2Đà Nẵng tạo mặt bằng bố trí cho các doanh nghiệp đầu tư vào thành phố. 

Thành phố Đà Nẵng đã chọn 3 năm liên tiếp, từ 2019-2021, để thực hiện chủ đề “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”. Thời gian này, đã có nhiều ý tưởng và cách làm hay, mang lại hiệu quả rõ rệt. Thành phố đã sửa đổi, ban hành nhiều chính sách hỗ trợ và thu hút đầu tư, đơn giản hoá thủ tục hành chính liên quan đến đến hoạt động đầu tư, quy hoạch, đất đai và môi trường. Nhờ đó, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện mạnh mẽ, các chỉ số quan trọng như Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI), Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index), Chỉ số sẵn sàng phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT Index) luôn nằm trong tốp đầu cả nước.

Để tiếp tục thu hút đầu tư vào thành phố, Đà Nẵng thực hiện 6 nhóm giải pháp như hoàn thiện cơ chế chính sách, nhanh chóng ban hành quy hoạch sử dụng đất cho phù hợp với quy hoạch chung, tiếp tục hoàn thiện quy chế đấu giá quyền sử dụng đất. Đà Nẵng cũng sớm chuẩn bị quỹ đất gắn với hạ tầng đồng bộ trong các khu, cụm công nghiệp. Đặc biệt là công khai danh mục quỹ đất và dự án kêu gọi đầu tư đến các tổ chức, cá nhân. Đối với dự án sử dụng đất không hiệu quả hoặc không đầu tư,  sớm thu hồi theo quy định, hài hòa quyền lợi của nhà đầu tư.

Thành phố Đà Nẵng tăng tốc thu hút đầu tư - ảnh 3Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, khẳng định: "Chúng tôi cam kết nâng cao môi trường sống, làm việc kể cả giao thông, y tế, các điều kiện sản xuất kinh doanh như cung ứng điện, nước, đặc biệt là vấn đề môi trường. Chúng tôi đề xuất với Trung ương về một số cơ chế chính sách đặc thù cho thành phố trong thực hiện Nghị quyết của Quốc hội để tạo ra lợi thế của thành phố cũng như lợi thế của nhà đầu tư."

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa ký Quyết định điều chỉnh Danh mục dự án trọng điểm thu hút đầu tư vào Thành phố giai đoạn 2020 – 2025. Theo đó, có 57 dự án trọng điểm được Đà Nẵng tập trung thu hút trong giai đoạn này, trong đó có dự án tổng vốn đầu dư dự kiến lên đến 54.500 tỉ đồng.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu