Phát triển Bình Dương hướng tới trở thành đô thị thông minh

Chia sẻ
(VOV5) -Sau hơn 30 năm đổi mới, diện mạo của tỉnh Bình Dương đã ngày càng thay đổi, phát triển nhanh chóng.

Tỉnh Bình Dương thuộc vùng Đông Nam Bộ, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cách thành phố Hồ Chí Minh 30 km theo hướng Đông Bắc. Đây là một trong những địa phương năng động nhất cả nước, môi trường kinh doanh thông thoáng, hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Bình Dương đang xây dựng thành phố hiện đại, hướng tới trở thành đô thị thông minh.

Thủ phủ của tỉnh Bình Dương là thành phố Thủ Dầu Một. Sau hơn 30 năm đổi mới, diện mạo của tỉnh Bình Dương đã ngày càng thay đổi, phát triển nhanh chóng, nhiều khu công nghiệp hiện đại và phát huy hiệu quả. Đến nay, tỉnh Bình Dương thu hút gần 3.400 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký hơn 30 tỷ đô la Mỹ, là tỉnh có số vốn đầu tư nước ngoài đứng thứ 3 của cả nước, chỉ sau Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội. Đây là những điều kiện quan trọng để tỉnh Bình Dương hướng tới xây dựng thành phố thông minh.

Phát triển Bình Dương hướng tới trở thành đô thị thông minh - ảnh 1Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu tại hội nghị xây dựng thành phố thông minh Bình Dương. Ảnh Vũ Lê 

Chính thức phê duyệt vào ngày 21/11/2016, Đề án Thành phố thông minh Bình Dương như một chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đến năm 2021, tầm nhìn đến năm 2030. 5 mục tiêu trọng tâm của Đề án gồm: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Quy hoạch đô thị văn minh hiện đại; Phát triển dịch vụ có hàm lượng tri thức cao; Huy động các nguồn lực để phát triển; Xây dựng thương hiệu và chương tình tiếp thị mang tầm quốc tế. 

Ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương, Trưởng Ban điều hành thành phố thông minh Bình Dương, cho biết: “Trong đề án Thành phố Thông minh chúng tôi có 50 hoạt động cụ thể. Trong năm 2018 này chúng tôi triển khai 14 hoạt động. Các hoạt động này  liên quan đến ứng dụng công nghệ, liên quan đến kết hợp 3 nhà (Nhà nước - viện, trường - doanh nghiệp), cũng liên quan đến thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh tại Bình Dương, tạo cơ hội cho người lao động tiếp cận nhiều hơn đến khoa học công nghệ.”

Hiện nay, tỉnh Bình Dương đang học tập có chọn lọc mô hình thành phố thông minh của thành phố Eindhoven của Hà Lan. Ký kết hợp tác với thành phố Eindhoven từ năm 2015, nên tỉnh Bình Dương nhận được sự hỗ trợ tích cực của thành phố Eindhoven trong việc xây dựng đề án thành phố thông minh, nhất là xây dựng các phòng thí nghiệm hiện đại tại các trường đại học, viện nghiên cứu. Bình Dương đang hướng tới trở thành điểm đến của các ngành công nghiệp công nghệ cao; luôn đổi mới, sáng tạo nhằm mang đến cho nhân dân cuộc sống tiện nghi, văn minh và hiện đại.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Tổng giám đốc Tổng Công ty Becamex IDC, tỉnh Bình Dương, cho biết:  “Theo chỉ đạo của tỉnh Bình Dương, chúng tôi tiếp tục xây dựng Khu công nghiệp khoa học công nghệ làm thế nào để đảm bảo cho các nhà đầu tư có công nghệ cao, đem lại giá trị tăng cao hơn. Tuy nhiên, để đáp ứng cho nhu cầu mới thì đây phải là khu công nghiệp quan trọng để đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững.”

Hướng tới thành phố thông minh tỉnh Bình Dương chú trọng tầm nhìn xa, tạo bước đột phá, đổi mới toàn diện, trong đó lấy con người là trọng tâm. Tỉnh chú trọng đầu tư vào giáo dục và đào tạo, cải cách hành chính, ưu đãi người tài… Chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp. 

Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương, cho biết: “Lãnh đạo tỉnh, các ngành các cấp luôn đồng hành và gắn bó với doanh nghiệp. Lãnh đạo tỉnh lắng nghe, tìm hiểu, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cũng như kịp thời xử lý những kiến nghị của doanh nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng nhất cho các doanh nghiệp và doanh nhân hoạt động có hiệu quả.”

Phát triển Bình Dương hướng tới trở thành đô thị thông minh - ảnh 2

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu