Nhiều thỏa thuận quan trọng được ký kết tại Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương 2020

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam và Hoa Kỳ đã ký kết 7 thoả thuận hợp tác/biên bản ghi nhớ.

Đó là nhận định của các đại biểu Việt Nam-Hoa Kỳ tại Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương 2020 diễn ra sáng 28/10 tại Hà Nội. Diễn đàn do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương, cơ quan Chính phủ và Hiệp hội doanh nghiệp Mỹ tổ chức.

Tại diễn đàn, lãnh đạo các Chính phủ và doanh nghiệp của Hoa Kỳ, Việt Nam và các nước trong khu vực đã thảo luận các vấn đề từ năng lượng, hạ tầng, kinh tế số cho tới khôi phục kinh tế hậu đại dịch cùng các cơ hội hợp tác thương mại giữa Hoa Kỳ và khu vực.

Nhiều thỏa thuận quan trọng được ký kết tại Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương 2020 - ảnh 1  Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh khu vực châu Á-Thái Bình Dương là nơi hội tụ của những nền kinh tế lớn nhất và phát triển năng động nhất trên thế giới - Ảnh: VGP/Hải Minh

Phát biểu tại diễn đàn, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nêu rõ 3 chiến lược chính trong chiến lược hợp tác của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương thời gian tới: Có ba trụ cột chính trong chiến lược phát triển của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, gồm kinh tế, an ninh và quản trị. Trong đó, cộng đồng doanh nghiệp khu vực đang đóng vai trò vô cùng quan trọng trong trụ cột về kinh tế. Và diễn đàn này là một trong những diễn đàn quan trọng nhất để các quan chức cấp cao của Chính phủ các nước, các nhà điều hành và đối tác từ nhiều quốc gia trong khu vực, cùng nhau gặp gỡ, kết nối và thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Tại diễn đàn, Việt Nam và Hoa Kỳ đã ký kết 7 thoả thuận hợp tác/biên bản ghi nhớ. Trong đó có dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ trị giá 2,8 tỷ USD giữa PVGas và tập đoàn AES; dự án hỗ trợ Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II trị giá 36 triệu USD của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ.

Phát biểu tại Diễn đàn theo hình thức trực tuyến, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đánh giá cao Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, cho rằng Việt nam đã nỗ lực cùng các quốc gia thành viên khác đưa ASEAN từng bước vượt qua đại dịch COVID19. Ông Pompeo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đối với lợi ích kinh tế của Hoa Kỳ, đồng thời khẳng định những cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực trong thời gian tới sẽ không thay đổi: Hoa Kỳ đã đề ra ý tưởng tổ chức diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ - Thái Bình Dương hàng năm bởi chúng tôi hiểu rõ những nguyên tắc thúc đẩy sự phát triển thịnh vượng và bền vững cho khu vực. Mỹ cam kết sẽ tạo điền kiện thuận lợi để các đồng minh của chúng tôi phát triển vượt bậc. Trong thời gian qua, Mỹ đã đưa mối quan hệ hợp tác với các quốc gia trong khu vực lên một tầm cao mới. Chúng tôi hiểu rằng Mỹ có vai trò rất quan trọng và cam kết sẽ luôn sát cánh cùng sự phát triển thịnh vượng và bền vững của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu