Nhiều giải pháp thuế chưa có tiền lệ hỗ trợ doanh nghiệp, hút vốn đầu tư Hàn Quốc

Chia sẻ
(VOV5) - Hôm qua, tại Hà Nội, diễn ra Hội nghị đối thoại giữa Bộ Tài chính với doanh nghiệp Hàn Quốc.
Nhiều giải pháp thuế chưa có tiền lệ hỗ trợ doanh nghiệp, hút vốn đầu tư Hàn Quốc - ảnh 1Nhiều giải pháp thuế chưa có tiền lệ hỗ trợ doanh nghiệp, hút vốn đầu tư Hàn Quốc. Ảnh: VOV

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính, ông Cao Anh Tuấn cho biết hằng năm, Bộ đã xử lý hàng trăm văn bản của các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư trên cả nước gửi đến, liên quan đến các vấn đề phát sinh toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của Doanh nghiệp Hàn Quốc đã và đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Những vấn đề này đã được Bộ Tài chính phối hợp trao đổi, tham vấn ý kiến và nghiên cứu trình các cấp có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung chính sách để hỗ trợ tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam yên tâm mở rộng sản xuất. Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn cho biết: "Nhiều giải pháp chưa có tiền lệ về thuế, phí và lệ phí để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng với giá trị hỗ trợ lớn. Cụ thể: Bộ Tài chính đã ban hành theo thầm quyền 60 văn bản quy phạm pháp luật với tổng quy mô hô trợ khoảng 200.000 tỷ đồng/năm (hơn 8,1 tỷ USD/năm), trong đó, tập trung vào các giải pháp về gia hạn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế tiêu thụ đặc biệt và tiền thuê đất; miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường cùng nhiều khoản phí, lệ phí và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế".

Các nhà đầu tư Hàn Quốc được giới chuyên gia kinh tế nhận định là đối tác tiềm năng trong chiến lược phát triển Việt Nam. Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 2 tháng đầu năm, Hàn Quốc dẫn đầu về số lượt điều chỉnh vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam, chiếm gần 26%.

Thời gian tới, Bộ Tài Chính sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và điện tử hóa, số hóa toàn diện, đồng bộ trong lĩnh vực thuế và hải quan theo hướng tiếp tục tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp trong nước và cộng đồng doanh nghiệp FDI tại Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu