Mexico ngưng nhập khẩu tôm của Việt Nam là không có cơ sở khoa học

Chia sẻ
(VOV5) - Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó chủ tịch hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản, cho rằng: “Việc Mexico cấm nhập khẩu tôm đông lạnh của Việt Nam, vì cho rằng tôm của chúng ta có chứa EMS có thể lây bệnh cho đàn tôm của họ là thiếu khoa học. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng tôm đông lạnh không thể lây bệnh sang tôm nuôi của Mexico. Việc làm này đang gây nên rào cản cho các nước khác, chủ yếu là về mặt tâm lý chứ không tác động trực tiếp đến thương mại”.

(VOV5) - Để bảo vệ ngành tôm nuôi trong nước khỏi Hội chứng tôm chết sớm (EMS), Chính phủ Mexico đã quyết định ngừng nhập khẩu tôm sú, tôm thẻ chân trắng đông lạnh từ Việt Nam. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công văn gửi Đại sứ quán Mexico đề nghị nước này hủy bỏ lệnh cấm nhập khẩu tôm thẻ đông lạnh từ Việt Nam.

Mexico ngưng nhập khẩu tôm của Việt Nam là không có cơ sở khoa học - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn: internet)

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó chủ tịch hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản, cho rằng: “Việc Mexico cấm nhập khẩu tôm đông lạnh của Việt Nam, vì cho rằng tôm của chúng ta có chứa EMS có thể lây bệnh cho đàn tôm của họ là thiếu khoa học. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng tôm đông lạnh không thể lây bệnh sang tôm nuôi của Mexico. Việc làm này đang gây nên rào cản cho các nước khác, chủ yếu là về mặt tâm lý chứ không tác động trực tiếp đến thương mại”.

Theo nghiên cứu của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), Hội chứng tôm chết sớm là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra và tôm đông lạnh và sau khi rã đông không còn khả năng gây bệnh tới tôm khỏe./.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu