Liên minh châu Âu - Việt Nam hướng tới mối quan hệ mạnh mẽ hơn

Chia sẻ
(VOV5) -Liên minh châu Âu - Việt Nam hướng tới mối quan hệ mạnh mẽ hơn - Đây là chủ đề của cuộc gặp mặt giữa tân Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, ông Bruno Angelet, với các cơ quan báo chí tại Hà Nội.

(VOV5) - Đây là chủ đề của cuộc gặp mặt giữa tân Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, ông Bruno Angelet, với các cơ quan báo chí, diễn ra sáng 28/10, tại Hà Nội.

Liên minh châu Âu - Việt Nam hướng tới mối quan hệ mạnh mẽ hơn - ảnh 1
Đại sứ Bruno Angelet (thứ 2 từ phải sang) tại cuộc họp báo. Ảnh: ven.vn


Tân Đại sứ Bruno Angelet cho biết nhiệm vụ chính trong nhiệm kỳ công tác của ông tại Việt Nam là xúc tiến đầu tư, thương mại của các quốc gia thành viên EU vào Việt Nam mạnh mẽ hơn; phát triển hợp tác trong lĩnh vực năng lượng bền vững và hiện đại hóa nông thôn; tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quản trị tài chính công và pháp quyền; thông qua đó thúc đẩy mối quan hệ EU – Việt Nam lên tầm cao mới. Phát biểu tại buổi gặp mặt, tân Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Bruno Angelet nhấn mạnh:"Có thể nói rằng EU là đối tác tốt nhất của Việt Nam vì chúng ta có một mối quan hệ ngoại giao hơn 20 năm, chúng ta khởi đầu từ hỗ trợ nhân đạo, hợp tác phát triển chuyển sang hợp tác thương mại. Hiện nay, mối quan hệ ngoại giao này đã mở rộng cả sang nhiều lĩnh vực khác như thương mại, chính trị. Và đặc biệt là chúng ta đã có các hợp tác về nguyên tắc của Hiệp định Thương mại tự do giữa 2 bên, 2 bên đã ký Hiệp định hợp tác và đối tác toàn diện Việt Nam – EU (PCA) và còn nhiều chương trình đối tác chiến lược khác giữa Việt Nam và EU. Đây là những cơ sở để xây dựng một mối quan hệ hợp tác toàn diện mới và mang tính chính trị hơn để chúng ta sẵn sàng tiến lên phía trước. Tôi cho rằng Việt Nam là quốc gia sự năng động, chủ động, tích cực trong châu Á, cùng với sự cam kết của Việt Nam, chúng ta sẽ có được mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và EU." 

 

Cũng tại buổi gặp gỡ báo chí, ông Bruno Angelet cho biết trong tháng 12/2015, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU có thể được ký kết và hoàn thành các văn kiện nhân chuyến thăm châu Âu của lãnh đạo Việt Nam. Hiệp định EV FTA có hiệu lực sẽ đem lại công nghệ sản xuất mới cũng như nguồn đầu tư dồi dào cho Việt Nam.

 

Trước khi đảm nhiệm cương vị Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, ông Bruno Angelet từng là Đại sứ Bỉ tại Việt Nam (2011 - 2015) và lá Phó trưởng phái đoàn Đại sứ quán Bỉ tại Hà Nội (1994 - 1998). Ông từng tham gia vào việc phát triển chính sách ngoại giao châu Âu và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các lĩnh vực về châu Âu.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu