Liên kết vùng - yếu tố phát huy thế mạnh địa phương và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

CTV Khánh Linh
Chia sẻ
(VOV5) - Các đại biểu đã thảo luận, đưa ra những khuyến nghị, giải pháp để thúc đẩy liên kết phát triển kinh tế Việt Nam nói chung và kinh tế các địa phương nói riêng.

Sáng nay (3/8), tại Hà Nội, Tạp chí Kinh Doanh thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức “Diễn đàn Liên kết vùng trong phát triển kinh tế để phát huy thế mạnh địa phương”.

Liên kết vùng - yếu tố phát huy thế mạnh địa phương và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - ảnh 1Toàn cảnh diễn đàn.

Phát biểu khai mạc tại sự kiện, ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam, cho biết sự vững chắc của liên kết vùng chính là động lực phát huy thế mạnh của các địa phương, là triển vọng cho tăng trưởng kinh tế và tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam đương đầu với những thách thức trong tương lai. Hiện, Việt Nam có khoảng gần 30.500 hợp tác xã; chi riêng 6 tháng đầu năm nay, hơn 1.000 HTX, 133 Liên hiệp HTX và gần 121.000 tổ hợp tác, được thành lập mới. Do đó, việc liên kết vùng mở rộng ra không gian hoạt động chắc chắn sẽ góp phần giúp hoạt động của các hợp tác xã, tổ hợp tác hiệu quả, lợi thế hơn nhờ quy mô.

Liên kết vùng - yếu tố phát huy thế mạnh địa phương và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - ảnh 2Các diễn giả giải đáp các câu hỏi trong phiên thảo luận mở.

Về phía Bộ Công thương, ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công thương), cho rằng: “Thực tiễn phát triển đất nước đã và đang đặt ra một số vấn đề cần thiết mà một địa phương không thể tự giải quyết được, do vậy đòi hỏi các địa phương, các vùng phải đẩy mạnh liên kết, tận dụng cơ sở hạ tầng, khoa học công nghệ và nguồn nhân lực để phát triển kinh tế vùng, nội vùng, đồng thời cùng giải quyết những vấn đề chung liên quan đến biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường”

Liên kết vùng - yếu tố phát huy thế mạnh địa phương và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - ảnh 3Ông Lê Đức Thịnh, Cục Trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn

Tại diễn đàn, các đại biểu đã thảo luận, đưa ra những khuyến nghị, giải pháp để thúc đẩy liên kết phát triển kinh tế Việt Nam nói chung và kinh tế các địa phương nói riêng, như: tạo kênh thông tin thúc đẩy liên kết chính quyền địa phương trong vùng; tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức về lợi ích của liên kết vùng; xây dựng các cơ sở dữ liệu chung, thông tin điện tử về sản phẩm chủ lực của các tỉnh ở địa phương,...

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu