Hà Nội dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài

Tô Tuấn
Chia sẻ
(VOV5) - Hiện Hà Nội à một trong 3 địa phương được các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài ưu tiên lựa chọn. 

Tại Hội nghị "Hà Nội 2018: đầu tư và phát triển” diễn ra ngày 17/6 tại Hà Nội, thành phố Hà Nội đã trao quyết định và giấy chứng nhân chủ trương đầu tư  cho 71 dự án với tổng số vốn hơn 17 tỷ USD. Với số dự án mới này, Hà Nội đã vươn lên đứng thứ 2 cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài. 

Hà Nội dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài - ảnh 1

Ảnh minh họa - Nguồn: kinhtedothi.vn

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Tại Hội nghị này, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, cho biết: Trong số 71 dự án đầu tư được thành phố trao quyết định chủ trương đầu tư có 11 dự án FDI với tổng vốn 5,4 tỷ USD. Ngoài ra tới đây UBND TP Hà Nội, các tỉnh, thành phố trong vùng, Ban quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc cùng các nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ trao 24 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư trên nhiều lĩnh vực với tổng mức đầu tư dự kiến trong thời gian tới khoảng gần 70.000 tỷ đồng. Với kết quả này, Ông Nguyễn Đức Chúng cho biết:: “Đây là lần đầu tiên trong 30 năm qua, 6 tháng đầu năm 2018, tổng số vốn FDI thu hút là 5,9 tỷ USD, Hà Nội tạm vượt lên đứng thứ nhất cả nước”.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng nhấn mạnh thành phố sẽ tiếp tục ưu tiên và kêu gọi đầu tư các dự án công nghệ cao, công nghệ mới, năng lượng sạch và các dự án liên kết, phát triển vùng, các dự án xây dựng nhà ở cho công nhân. Ngoài ra còn có các nhà máy xử lý rác thải, xử lý bùn; xây dựng nông nghiệp công nghệ cao; các nhà máy chế biến, giết mổ gia súc, gia cầm; chăn nuôi, chế biến nông, lâm, thủy, hải sản; các trường học, đại học, trường dạy nghề; các ngành công nghiệp chế tạo, công nghiệp phụ trợ...

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, con số ấn tượng trên là kết quả từ sự đôn đốc, hỗ trợ nhà  đầu tư, doanh nghiệp từ khâu đăng ký kinh doanh đến triển khai dự án, tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện dự án của ngành chức năng thành phố Hà Nội. Ông Trần Ngọc Nam, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết: "Trong thời gian qua Hà Nội luôn nằm trong top đầu của các địa phương về thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài. Lợi thế của Hà Nội, trước hết là Thủ đô, hai nữa là trung tâm lớn về kinh tế và dĩ nhiên các nhà đầu tư sẽ lựa chọn. Vấn đề đáng chú ý nữa là Hà Nội có địa kinh tế rất lớn để thực hiện đầu tư".

Tại Hội nghi, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp trao giấy chứng nhận cho các dự án đầu tư lớn. trong đó có dự án  liên doanh giữa Tập đoàn BRG - Sumitomo của Nhật Bản xây dựng thành phố thông minh hai bên đường Nhật Tân - Nội Bài ở huyện Đông Anh với số vốn trên 4 tỷ USD. Phát biểu trước 1.500  đại biểu là lãnh đạo các Bộ, ngành, doanh nghiệp và các nhà đầu tư nước ngoài, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng con số 11 dự án thu hút đầu tư nước ngoài của Hà Nội thời gian qua là con số lớn, thể hiện những nỗ lực quyết tâm cao của Hà Nội trong việc cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng và hấp dẫn. Thủ tướng bày tỏ hy vọng thời gian tới Hà Nội sẽ đứng đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài.

Tại Hội nghị, nhiều chuyên gia kinh tế cũng cho rằng: với những bước đi thận trọng nhưng có trọng tâm, trọng điểm  Hà Nội sẽ tiếp tục là điểm sáng trong thu hút đầu tư nước ngoài. Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhận xét: "Trong thời gian vừa rồi, Hà Nội đã biết cách lựa chọn các hoạt động xúc tiến đầu tư có trọng tâm, trọng điểm , nhằm vào các đối tác chiến lược của Việt Nam như: Nhật bản, Hoa Kỳ, Châu Âu, Hàn Quốc và các đối tác chiến lược khác Tôi nghĩ cách làm của Hà Nội không ồn ào, nhưng có hiệu quả".

Niềm tin của các nhà đầu tư vào Hà Nội cũng được thể hiện qua bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh của thành phố tăng liên tiếp trong 5 năm qua. Hiện Hà Nội xếp thứ 13 trong 54 tỉnh thành và là một trong 3 địa phương được các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài ưu tiên lựa chọn. Trong thời gian tới, TP Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan chủ động, tích cực triển khai thực hiện các thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp triển khai dự án một cách nhanh chóng, hiệu quả. Chính quyền thành phố cũng cam kết luôn “lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ”, sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp, xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, thúc đẩy kinh tế phát triển và nâng cao chất lượng sống cho người dân Thủ đô để thu hút đầu tư nước ngoài.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu