EC mong muốn hỗ trợ Việt Nam thành hình mẫu của thế giới trong phát triển bền vững ngành thủy sản và chống khai thác IUU

Chia sẻ
(VOV5) - Bộ trưởng Lê Minh Hoan nêu rõ cam kết của Chính phủ Việt Nam trong phát triển ngành nông nghiệp minh bạch, trách nhiệm và bền vững. 

Ngày 18/09, Bộ trưởng Lê Minh Hoan dẫn đầu đoàn đại biểu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng một số doanh nghiệp tới thăm và làm việc với Ủy ban châu Âu (EC) tại Brussels, Bỉ. Trọng tâm chuyến công tác của đoàn nhằm nỗ lực vận động EC gỡ thẻ vàng hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trước khi Đoàn thanh tra IUU vào Việt Nam tiến hành đợt thanh tra thứ 4.

EC mong muốn hỗ trợ Việt Nam thành hình mẫu của thế giới trong phát triển bền vững ngành thủy sản và chống khai thác IUU - ảnh 1Cao ủy châu Âu về Môi trường, Đại dương và Nghề cá Virginijus Sinkevičius chào đón Bộ trưởng Lê Minh Hoan. Ảnh: dangcongsan.vn

Tại các buổi làm việc với các đơn vị liên quan của EC, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nêu rõ cam kết của Chính phủ Việt Nam trong phát triển ngành nông nghiệp minh bạch, trách nhiệm và bền vững. 

Liên quan đến vấn đề IUU, trong phiên làm việc với Cao ủy châu Âu về Môi trường, Đại dương và Nghề cá, Virginijus Sinkevičius, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh thời gian qua, Việt Nam đã xây dựng được khung pháp lý toàn diện, đầy đủ về quản lý nghề cá và chống khai thác IUU thông qua việc ban hành Luật Thủy sản; xây dựng và vận hành Cơ sở dữ liệu quốc gia về tàu cá kết nối từ trung ương đến địa phương… Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị EU nhanh chóng gỡ thẻ vàng IUU cho Việt Nam và xếp Việt Nam vào nhóm rủi ro thấp đối với việc triển khai quy định mới về chống phá rừng của EU. Đồng thời, Bộ trưởng kêu gọi EC tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong phát triển nông nghiệp sinh thái, tuần hoàn, phát thải thấp, chuyển đổi sinh kế cho ngư dân, phát triển kinh tế biển theo hướng xanh, bền vững, bảo tồn đa dạng sinh học, quản lý rừng bền vững.

Về phía EC, Cao ủy Virginijus Sinkevičius cam kết sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong việc phát triển thủy sản bền vững, thực hiện các mục tiêu chuyển đổi kinh tế xanh, tuần hoàn, thân thiện với môi trường. Với những nỗ lực đáng ghi nhận của Việt Nam thời gian qua, EC mong muốn hỗ trợ Việt Nam trở thành một hình mẫu của thế giới trong việc phát triển bền vững ngành thủy sản và chống khai thác IUU.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu