Đồng Nai - Cải cách hành chính để thu hút FDI

Chia sẻ
(VOV5) -Đã có 45 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Đồng Nai với tổng vốn đăng ký trên 28 tỷ USD.

Những năm qua, mặc dù chủ trương không thu hút vốn đầu tư nước ngàoi (FDI) bằng mọi giá, thay vào đó ưu tiên những dự án có chọn lọc, xong kết quả thu hút FDI của Đồng Nai vẫn luôn tăng trưởng với những con số ấn tượng. Ngoài nguyên nhân từ chủ trương đúng đắn của tỉnh, thì việc làm tốt công tác cải cách hành chính cũng là một lý do khiến Đồng Nai trở thành điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư.

Nghe âm thanh bài viết từ đây: 

Sau 9 tháng của năm 2018, Đồng Nai thu hút được gần 1,3 tỷ USD vốn FDI, vượt gần 30% so với kế hoạch năm. Trong đó cấp mới 81 dự án với tổng vốn 607 triệu USD, 77 dự án điều chỉnh vốn với tổng vốn tăng thêm 693 triệu USD.

Trước đó, năm 2017, Đồng Nai đặt mục tiêu thu hút FDI 1 tỷ USD, nhưng kết thúc năm, số vốn FDI đổ vào tỉnh này đạt hơn 1,25 tỷ USD. Còn năm 2016, mục tiêu của Đồng Nai cũng là 1 tỷ USD nhưng kết quả là số vốn đăng ký đạt 2 tỷ USD, gấp đôi so với mục tiêu. Theo đánh giá, yếu tố quyết định khiến các doanh nghiệp quyết định tăng vốn đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất chính là sự hiệu quả mà doanh nghiệp đạt được khi đầu tư vào Đồng Nai.

Đồng Nai - Cải cách hành chính để thu hút FDI - ảnh 1Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh (bìa trái) giới thiệu hoạt động của Trung tâm Hành chính công tỉnh với đoàn công tác Vương quốc Anh.Ảnh CTTDT Đồng Nai

Từ hơn 10 năm trước, Đồng Nai đã có chủ trương thu hút FDI một cách chọn lọc, nghĩa là ưu tiên chọn dự án công nghệ cao, lao động có tay nghề, dự án sản xuất công nghiệp hỗ trợ, dự án thân thiện môi trường... Dù “chọn lọc” như vậy, nhưng số vốn thu hút không những không bị “chững lại”, mà nhiều doanh nghiệp vẫn tin tưởng chọn Đồng Nai làm điểm đến, đầu tư mới hoặc tăng vốn mở rộng sản xuất. Lý giải vấn đề này, đại diện các doanh nghiệp FDI cho biết họ ấn tượng với môi trường đầu tư ở Đồng Nai, nhất là những nỗ lực của giới chức địa phương trong vấn đề cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư.

Ông Kuga Shohei, Tổng giám đốc Công ty TNHH YKK Việt Nam (Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3, huyện Nhơn Trạch), Trưởng nhóm doanh nghiệp Nhật Bản tại Đồng Nai đánh giá: "Công ty chúng tôi đã hoạt động ở Đồng Nai 20 năm rồi, từ trước đến nay chúng tôi được Đồng Nai hỗ trợ rất là nhiều, từ cơ sở hạ tầng cho tới các vấn đề về thủ tục khác. Chúng tôi đang có kế hoạch mở rộng hoạt động. Chúng tôi đánh giá cao môi trường đầu tư tại Đồng Nai. "

Tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Đồng Nai, từ khi chính thức đi vào hoạt động tháng 7/2017 luôn có đại diện các doanh nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp FDI đến giải quyết các thủ tục hành chính. Các doanh nghiệp cho biết, việc chỉ cần đến 1 đầu mối là trung tâm hành chính công để giải quyết nhiều thủ tục khác nhau giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức so với việc phải đi nhiều lần, nhiều nơi như trước đây.

Ông Trần Đức Toàn, chuyên viên pháp chế Công ty Ajinomoto Việt Nam (KCN Biên Hòa 1, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) nhận xét:"Hồi xưa làm theo kiểu truyền thống, tức là bản giấy cứng thì một hồ sơ mình đi lên đi xuống ít nhất cũng phải 5, 6 lần, có thể kéo dài 1 hoặc 2 tuần. Còn bây giờ mình làm nhanh lắm, tầm khoảng 1 tiếng đổ lại, mà không phải chỉ một hồ sơ mà nhiều hồ sơ cũng chỉ trong vòng 1 tiếng đổ lại. Nói chung là nó rút gọn hẳn đi."

Đồng Nai - Cải cách hành chính để thu hút FDI - ảnh 2Hội nghị xúc tiến thương mại đầu tư vào Đồng Nai tại Berlin, Đức tháng 9/2018 

Thực ra từ trước khi có Trung tâm Hành chính công, Đồng Nai đã thực hiện nhiều giải pháp để tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, trong đó chú trọng công tác cải cách hành chính. Hàng năm, UBND tỉnh đều tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ, đối thoại với các nhà đầu tư FDI nhằm trao đổi thông tin, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động, đầu tư xây dựng hạ tầng, các công trình phúc lợi, xã hội…, qua đó tạo hình ảnh môi trường đầu tư thân thiện, hấp dẫn.

Vấn đề cải cách các thủ tục hành chính đã trở thành một trong những “điểm nhấn” đáng chú ý trong thu hút FDI của Đồng Nai. Đồng Nai tổ chức thực hiện việc xúc tiến đầu tư tại chỗ, mọi vấn đề, vướng mắc phát sinh của nhà đầu tư đều được giải quyết, từ các vấn đề cụ thể cho tới các đề xuất về mặt chính sách. Tại bộ phần một cửa của Ban Quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai, thời gian giải quyết hồ sơ tại đây được thực hiện rút gọn trung bình chỉ bằng khoảng 60 – 70% thời gian theo quy định. Năm 2017, Ban Quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai tiếp nhận 785 hồ sơ xin cấp và điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, toàn bộ số hồ sơ này đều được trả trước và đúng hạn.

Ông Mai Văn Nhơn, Phó trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai phân tích: "Chúng tôi cải cách hành chính tạo mọi thuận lợi cho nhà đầu tư khi thành lập dự án. Chúng tôi tìm hiểu các nhà đầu tư ngay từ đất nước của họ, chuyển thông tin đến họ qua các kênh. Chúng tôi mong muốn họ có thể nhận ra được Đồng Nai là nơi đất lành chim đậu. Chúng tôi nghĩ rằng nhà đầu tư sẽ dê nhận thấy có một văn hóa tiếp cận doanh nghiệp, môi trường làm việc thuận lợi, dễ dàng, thân thiện… để họ có thể yên tâm bỏ vốn làm ăn, phát triển sự nghiệp ở đất Đồng Nai."

Đồng Nai hiện là tỉnh có nhiều khu công nghiệp nhất cả nước với 30 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, trong đó có nhiều khu công nghiệp đã lấp đầy. Đã có 45 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Đồng Nai với tổng vốn đăng ký trên 28 tỷ USD. Có thể nói những nỗ lực của chính quyền địa phương, trong đó có công tác cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thuận lợi đã giúp Đồng Nai để lại ấn tượng như là một điểm đến lý tưởng trong mắt nhà đầu tư FDI.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu