Diễn đàn xúc tiến kinh tế Việt Nam-Trung Quốc

Chia sẻ
(VOV5) -Nhân dịp này, doanh nghiệp hai nước đã cùng nhau trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư.

Ngày 20/12, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao, Diễn đàn Châu Á Bác Ngao, Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, phối hợp tổ chức Diễn đàn xúc tiến kinh tế Việt Nam-Trung Quốc với sự tham gia của một số địa phương và doanh nghiệp hai nước.

Diễn đàn xúc tiến kinh tế Việt Nam-Trung Quốc - ảnh 1Diễn đàn châu Á Bác Ngao lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, sáng 20/12- Ảnh Dântri 

Phát biểu tại Diễn đàn, Tổng Thư ký Diễn đàn châu Á Bác Ngao Lý Bảo Đông cho biết, Diễn đàn châu Á bác Ngao được thành lập vào năm 2001. Đây là Diễn đàn đối thoại cấp cao giữa các chính phủ và doanh nghiệp nhằm nghiên cứu các vấn đề kinh tế lớn của khu vực và thế giới. Tổng Thư ký Diễn đàn châu Á Bác Ngao Lý Bảo Đông nhấn mạnh, kể từ khi thành lập đến nay, đây là lần đầu tiên Diễn đàn châu Á Bác Ngao tổ chức Diễn đàn tại Việt Nam. Là nước láng giềng hữu nghị núi sông liền một dải, Trung Quốc trong thời gian dài đã là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.

Nhấn mạnh kết quả hợp tác kinh tế Việt Nam- Trung Quốc thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đề nghị, Chính phủ trung ương và chính quyền địa phương Trung Quốc mở cửa hơn nữa thị trường cho các sản phẩm Việt Nam có thế mạnh và thị trường Trung Quốc có nhu cầu lớn như nông-thủy-hải sản, gạo, thịt lợn, sữa, các sản phẩm điện tử, hàng tiêu dùng; tạo thuận lợi thông quan cho hàng hóa Việt Nam tại khu vực biên giới... hướng tới thương mại song phương tăng trưởng ổn định, bền vững. Việt Nam hoan nghênh các dòng vốn đầu tư mới từ Trung Quốc, nhất là những dự án FDI có hàm lượng công nghệ cao, tiêu biểu cho trình độ phát triển của Trung Quốc mà Việt Nam có nhu cầu, ưu tiên các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao...

Trong quá trình triển khai dự án tại Việt Nam, đề nghị doanh nghiệp và nhà đầu tư Trung Quốc chú trọng vấn đề bảo vệ môi trường, quan tâm lợi ích của người lao động và tham gia tích cực hơn vào các hoạt động an sinh xã hội tại Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu