Việt Nam đã thể hiện vai trò trung tâm đoàn kết của ASEAN

Vân Thiêng-Đặng Thùy
Chia sẻ
(VOV5) - Đóng góp nổi bật nhất của Việt Nam năm nay là Việt Nam đã đưa ra được rất nhiều sáng kiến và hoàn thành tất cả các mục tiêu và kế hoạch đã đề ra. 

Hội nghị cấp cao ASEAN 37 là dịp để ASEAN đánh giá một cách tổng thể những kết quả hợp tác trong cả năm, cả công tác hoạt động nội khối cũng như hợp tác với các đối tác, đề ra những định hướng ưu tiên cho giai đoạn tiếp theo. Đây cũng là dịp duy nhất trong năm mà lãnh đạo ASEAN họp với lãnh đạo hầu hết các đối tác quan trọng của ASEAN để bàn về nhiều vấn đề, lĩnh vực quan trọng của khu vực và quốc tế. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Thongphane  Savanphet trả lời phỏng vấn phóng viên VOV.

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

 

Việt Nam đã thể hiện vai trò trung tâm đoàn kết của ASEAN - ảnh 1 Thứ trưởng Ngoại giao Lào Thongphane Savanphet.-Ảnh TT Lào

PV: Thưa Thứ trưởng! Theo ông vấn đề nào sẽ được ưu tiên thảo luận tại Hôi nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37?

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Thongphane  Savanphet: Theo tôi, vấn đề sẽ được chú trọng tại Hội nghị lần này sẽ là hợp tác phòng ngừa và ngăn chặn, giải quyết hậu quả của đại dịch Covid – 19, đặc biệt là hợp tác khôi phục lại kinh tế hoặc đối phó với các tác động về kinh tế - xã hội của mỗi nước thành viên. Ngoài ra các bên có thể cũng sẽ thảo luận về hợp tác trong tương lai. Như việc khi đã có vắc-xin rồi thì làm thế nào để mọi quốc gia đều có thể tiếp cận được.

Thứ hai, chắc chắn sẽ là làm thế nào để xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh, đặc biệt là việc tổ chức thực hiện Tầm nhìn 2025 của ASEAN hoặc Kế hoạch tổng thể 3 trụ cột của ASEAN gồm Cộng đồng Chính trị - An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa – xã hội, làm sao để tiếp tục thực hiện các kế hoạch này một cách thành công và hiệu quả bởi tất cả các kế hoạch này đều sẽ hết thời hạn vào năm 2025. 

Thứ ba là vấn đề quan hệ với các nước ngoài ASEAN. Năm nay, ASEAN và các đối tác đối thoại có nhiều kế hoạch thực hiện cần được thông qua. Có tới hơn 10 hội nghị cấp cao giữa lãnh đạo các nước ASEAN với từng đối tác đối thoại. Nếu tính cả các hội nghị liên quan tới sông Mekong sẽ lên tới gần 20 hội nghị cấp cao.

Một vấn đề quan trọng nữa được đề cập tại những hội nghị này là vấn đề Bán đảo Triều Tiên, Biển Đông, vấn đề Biển đổi khí hậu., vấn đề ưu tiên nâng cao vai trò của phụ nữ. Năm nay sẽ có Hội nghị riêng giữa lãnh đạo ASEAN với các đại diện lãnh đạo nữ, không chỉ của các nước ASEAN mà còn từ Liên hợp quốc, Ngân hàng thế giới.

PV: Ông đánh giá thế nào về những sáng kiến của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020?

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Thongphane  Savanphet: Việt Nam đã có rất nhiều sáng kiến hữu ích cho ASEAN, như tăng cường gắn kết cộng đồng ASEAN, việc đánh giá lại các kế hoạch tổng thể để tổ chức triển khai các kế hoạch này hiệu quả hơn trước. Ngoài ra còn có thảo luận về việc làm thế nào để thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước ASEAN. Một vấn đề quan trọng khác là trong giai đoạn Covid – 19 lây lan, Việt Nam đã chủ động đưa ra nhiều sáng kiến để tham vấn, trao đổi kinh nghiệm với không chỉ các nước ASEAN mà còn với các đối tác ngoài ASEAN, không chỉ hợp tác ngăn chặn và đối phó với Covid – 19, mà còn cùng nhau khôi phục kinh tế ASEAN tiếp tục tăng trưởng trong tương lai.

Ngoài ra, dù gặp khó khăn do đại dịch Covid 19, hợp tác của ASEAN với các đối tác ngoại khối vẫn diễn ra bình thường, việc tổ chức các hoạt động giữa các bên vẫn như cũ. Đặc biệt năm nay có nhiều nước muốn gia nhập Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC). Mới đây, ngày 10-11, ASEAN đã tiếp nhận Colombia, Cuba và Nam Phi tham gia TAC.

PV: Vậy theo Thứ trưởng, đóng góp lớn nhất của Việt Nam trong năm ASEAN 2020 là gì? 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Thongphane  Savanphet: Theo tôi, đóng góp nổi bật nhất của Việt Nam năm nay là Việt Nam đã đưa ra được rất nhiều sáng kiến và hoàn thành tất cả các mục tiêu và kế hoạch đã đề ra. Điều này đã góp phần bảo vệ hòa bình, ổn định và sự phát triển của ASEAN, giúp ASEAN ngày càng đoàn kết và tiếp tục giữ được vai trò trung tâm của ASEAN trong hợp tác với các nước ngoại khối.

PV: Vâng! Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu