Tiến sĩ Lê Hưng: Ở đâu có ý chí, ở đó có đường đi

Hà Linh
Chia sẻ
(VOV5) - "Các bạn hãy cố gắng phấn đấu hết sức mình, dám thoát khỏi vùng an toàn để tăng giá trị bản thân để sau này nhìn lại, chúng ta cũng không phải thốt lên hai chữ giá như".

Gác lại những bận rộn, lo toan của cuộc sống vào thời điểm cuối cùng của năm cũ, dường như ai cũng dành cho mình một khoảng sâu lắng, để nhìn lại những gì đã qua, sẵn sàng cho năm tới. Với Tiến sĩ Trần Lê Hưng, năm 2023 là một năm bận rộn và khá thành công.

Trở lại Paris, Pháp làm việc là một dấu mốc mới, đáng nhớ nhất với Lê Hưng. Anh cảm thấy vừa hạnh phúc vì được sống với lựa chọn của mình song có chút buồn vì phải xa gia đình và Việt Nam, nhất là vào những dịp lễ Tết. Hưng cho rằng, dù ở đâu cũng có thể cống hiến cho đất nước miễn trong tim luôn có một nơi để hướng về. Trước thềm năm mới Giáp Thìn, PV Hà Linh có cuộc trò chuyện với TS Lê Hưng.

Tiến sĩ Lê Hưng: Ở đâu có ý chí, ở đó có đường đi - ảnh 1Tiến sĩ Trần Lê Hưng. Ảnh nhân vật cung cấp

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây: 

PV: Chào Lê Hưng,sắp bước sang một năm mới Giáp Thìn, như mọi người, Lê Hưng cũng không quên nhìn lại và cảm ơm một năm đã qua. Hãy nói chia sẻ đôi chút và Năm 2023 với Hưng có thể nói như thế nào? 

TS Trần Lê Hưng: Trong năm 2023 vừa qua, trên cương vị là giảng viên của trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN thì ngoài việc đảm bảo giảng dạy thì tôi cũng tham gia tích cực vào các hoạt động nghiên cứu, liên kết và hợp tác với các nhóm nghiên cứu ở nước ngoài như Pháp, Úc, hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học và cũng có một số thành tích nhất định... 

Tiến sĩ Lê Hưng: Ở đâu có ý chí, ở đó có đường đi - ảnh 2TS Lê Hưng tham gia với nhóm tác giả ra mắt cuốn hồi ký về cố lão thành cách mạng Trần Văn Mạc. 

Bên cạnh đó, tôi cũng tham gia các hoạt động thanh niên, công tác xã hội, từ thiện. Tháng 3 vừa qua, tôi cho ra mắt cuốn hồi ký của cố lão thành CM thời kỳ tiền khởi nghĩa Trần Văn Mạc.Tôi cũng đại diện cho thanh niên Việt Nam tham dự buổi đối thoại với Thủ tướng, với Bí thư thứ nhất TW Đoàn. Ngoài ra, tôi cùng với đồng nghiệp cùng tổ chức hội thảo về Sách giáo khoa điện tử tương tác cao...

Từ tháng 12 tôi chuyển đên trường Paris Tech,- Pháp đảm nhiệm chức vụ giảng dạy và cũng mới bắt đầu cuộc sống tại đây. Có thể nói rằng, năm 2023 đối với tôi là một năm bận rộn.

Tiến sĩ Lê Hưng: Ở đâu có ý chí, ở đó có đường đi - ảnh 3Tiến sĩ Lê Hưng ( ngoài cùng trái) tại Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ V. Ảnh nhân vật cung cấp

PV: Như vừa chia sẻ, lý do nào Bạn trở lại Pháp lần nữa vậy? Được biết, Hưng đã từng sống ở Pháp hơn 11 năm rồi quay về Việt Nam làm việc một thời gian.

TS Trần Lê Hưng: Đối với tôi thì việc quay lại Pháp và tiếp tục công việc là một điều tự hào.Tôi xác định rằng hướng hoạt động của mình sẽ chuyển sang vai trò khác vì tôi vẫn đang ở trong Ban chủ nhiệm Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu, tổ chức được điều phối bởi Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, việc làm ở nước ngoài cũng hỗ trợ tôi phần nào trong việc trau dồi chuyên môn, mở rộng kiến thức để áp dụng vào Việt Nam; đặc biệt là nếu có thể sẽ rất sẵn sàng tham gia vào các dự án lớn của đất nước (về đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao).Do đó, tôi thấy rằng nhiệm vụ của mình bây giờ trong môi trường mới có phần còn nặng hơn và mình cần phải cố gắng nhiều hơn nữa để hỗ trợ và cống hiến sức mình cho sự phát triển đất nước.

Tiến sĩ Lê Hưng: Ở đâu có ý chí, ở đó có đường đi - ảnh 4Tiến sĩ Trần Lê Hưng đang công tác tại Paris, Pháp.

PV: Năm nay không được ăn Tết cùng gia đình. Ở Pháp chắc kiều bào mình cũng chỉ tập trung đón Tết vào ngày cuối tuần, trùng với thời điểm ở quê nhà Việt nam. Lê Hưng có chương trình gì để cùng đón chào Năm mới với bà con bên đó? 

TS Trần Lê Hưng: Năm nay tôi lại đón cái Tết xa nhà. Cảm giác cũng thật bồi hồi và cũng muốn được trở về Việt Nam ăn Tết đoàn viên. Tuy nhiên, do đặc thù công việc nên năm nay tôi không về được. Các hội, đoàn, tổ chức người Việt ở Pháp nói chung cũng như ở Paris nói riêng cũng tổ chức các buổi Tết, gặp mặt để giúp người Việt Nam ở đây phần nào nguôi ngoai đi nỗi nhớ quê hương, cũng góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa con người Việt Nam. Năm nay thì tôi có vinh dự được mời tham dự chương trình Tết do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức tại tòa thị chính Paris.

Tiến sĩ Lê Hưng: Ở đâu có ý chí, ở đó có đường đi - ảnh 5Tham gia đón Xuân Giáp Thìn tại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.

Ngoài ra, chi bộ tôi cũng tổ chức gặp mặt, gói bánh chưng, cùng nhau làm các món ăn Việt Nam. Những buổi sinh hoạt như vậy chủ yếu vào ngày cuối tuần, không đúng ngày Tết, tuy nhiên cũng phần nào làm ấm thêm tình đồng hương, đồng bào và cảm thấy trân trọng hơn những phút giây ở Việt Nam. 

PV: "Khi ta ở chỉ là nơi đất ở, Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn". Câu thơ này về ngữ nghĩa nào đó dường đúng với bất kỳ người con xa quê nào!Ở xa xứ, bản sắc văn hóa Việt được những người bạn trẻ như Lê Hưng cảm nhận như nào? 

TS Trần Lê Hưng: Phải nói rằng, văn hóa Việt Nam rất phong phú và đa dạng. Vì việc tổ chức Tết xum họp như thế này nên những dịp Tết ở nước ngoài thế này giúp tôi biết được nhiều hơn các phong tục đón Tết ở các bạn đến từ các vùng miền khác nhau trên đất nước. Có thể thấy rằng các bạn trẻ (chủ yếu là du học sinh) khi sang đây cũng đã tự mình bắt tay vào làm các món ăn truyền thống, tìm hiểu nhiều hơn về phong tục đón tết.

Bên cạnh đó, cũng có những người Việt cao tuổi kể những câu chuyện, ký ức Tết. Khi tham gia những chương trình đón Tết như vậy, ai cũng luôn muốn mặc những bộ áo dài đẹp nhất. Do đó, chúng ta thấy rằng, văn hóa Việt Nam ở nước ngoài vẫn được tiếp nối, lưu truyền vẫn đảm bảo được tính thống nhất trong văn hóa Việt. Và, qua đây tôi xin phép được trích lại “Văn hóa nói lên bản sắc của một dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”. Vì vậy, việc lưu giữ, tiếp nối truyền thống, văn hóa Việt Nam góp phần giúp dân tộc ta mãi trường tồn và phát triển.

Tiến sĩ Lê Hưng: Ở đâu có ý chí, ở đó có đường đi - ảnh 6Câu nói tâm đắc của Lê Hưng: "Ở đâu có ý chí, ở đó có đường đi".
Ảnh nhân vật cung cấp

PV: Xuân mới Giáp Thìn, Lê Hưng hãy gửi lời chúc tới mọi người và nhắn nhủ với những ban trẻ đang có ước vọng tìm kiếm khám phá chân trời mới như Anh.

TS Trần Lê Hưng: Nhân dịp năm mới, đón xuân Giáp Thìn 2024. Tôi cũng xin được gửi tặng tới thanh niên có ước vọng tìm kiếm khám phá chân trời mới một câu: Ở đâu có ý chí, ở đó có đường đi. Các bạn hãy cố gắng phấn đấu hết sức mình, dám thoát khỏi vùng an toàn để tăng giá trị bản thân để sau này nhìn lại, chúng ta cũng không phải thốt lên hai chữ giá như.

Như trong cuốn Thép đã tôi thế đấy của nhà văn Nikolai Alexxevich Ostrovsky, nhân vật Pavel đã từng nói:”Đời người chỉ sống có một lần, phải sống làm sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí”. Xin được gửi lời Chúc khán, thính giả của đài tiếng nói Việt Nam một cái Tết đầm ấm, yên vui. Chúc cho một năm mới tràn đầy sức khỏe và đạt nhiều thành công mới. Hãy yêu thương nhau nhiều hơn để cùng nhau góp phần làm cuộc sống được đẹp hơn..

PV Cảm ơn Lê Hưng và chúc bạn đón Năm mới với tâm thế tự tin để thành công hơn nữa.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu