Thủy sản Việt Nam hướng đến tăng trưởng Xanh và bền vững

Minh Long VOV1
Chia sẻ
(VOV5) - Trong 3 tháng đầu năm nay, có những tín hiệu rất tích cực từ thị trường xuất khẩu, đây là cơ hội để chúng ta tổ chức lại sản xuất trong nước tốt hơn.

65 năm qua, ngành Thủy sản đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và đạt được nhiều thành quả, bứt phá vượt bậc, phát triển mạnh mẽ, toàn diện theo hướng nâng cao năng lực, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, tạo ra nhiều việc làm và tăng thu nhập cho lao động nghề cá cả nước, tạo nguồn thu lớn cho ngân sách Nhà nước. Nhân kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam, phóng viên Minh Long phỏng vấn ông Trần Đình Luân, Cục trưởng Cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về những định hướng của ngành trong thời gian tới.

    Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:   

       
 Phóng viên: Những điểm nổi bật của ngành Thủy sản thời gian qua là gì thưa ông?

Ông Trần Đình Luân: Ngành thủy sản đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, đó là vị thế xuất khẩu thủy sản đứng thứ 3 trên thế giới và ngày càng hội nhập  sâu rộng vào lĩnh vực kinh tế thủy sản toàn cầu. Trong bối cảnh mới sau 65 năm, chúng ta đã có Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 339 và những Đề án để có những đột phá tiếp theo để tiếp tục có sự tăng trưởng trong bối cảnh mới.

Thủy sản Việt Nam hướng đến tăng trưởng Xanh và bền vững - ảnh 1Ông Trần Đình Luân, Cục trưởng Cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ảnh: KT

Phóng viên: Những định hướng của ngành trong thời gian tới để hiện thực hóa Chiến lược và những Đề án trong lĩnh vực thủy sản tạo ra những đột phá về tăng trưởng Xanh và bền vững là gì, thưa ông?

Ông Trần Đình Luân: Định hướng ngành trong giai đoạn tới phải đi vào chiều sâu để cân bằng giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, thiên nhiên. Đó là giảm khai thác và chuyển đổi sang nuôi trồng. Tiếp tục phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế Xanh, tiến tới sản xuất không có phát thải và đảm bảo tuân thủ các định hướng của thị trường trong thời gian tới để chủ động hội nhập. Trong giai đoạn tới có rất nhiều định hướng cần triển khai, từ Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đẩy mạnh triển khai các quy định của pháp luật trong lĩnh vực thủy sản, những mô hình mới, những định hướng mới trong lĩnh vực khai thác và nuôi trồng thủy sản. Cục Thủy sản sẽ tiếp tục cùng với các địa phương, hiệp hội ngành hàng và ngư dân trong quá trình thực hiện cũng như tổ chức triển khai để tới đây chúng ta có vùng biển Xanh, sạch đẹp hơn, sản phẩm thủy sản được gắn nhãn xanh trên thị trường quốc tế, đảm bảo cam kết của chúng ta là không có phát thải và bảo vệ môi trường một cách tốt nhất, đồng thời đảm bảo đa dạng sinh học, đời sống của cộng đồng ngư dân ven biển, những người làm ngành thủy sản phải được nâng lên một cách bền vững.

Phóng viên: Tiếp tục khẳng định là lĩnh vực quan trọng góp phần vào tăng trưởng của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 3 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản đã có mức tăng trưởng tích cực. Ông nhìn nhận như thế nào về những tín hiệu lạc quan này, thưa ông?

Thủy sản Việt Nam hướng đến tăng trưởng Xanh và bền vững - ảnh 2Ảnh minh họa

Ông Trần Đình Luân: Trong 3 tháng đầu năm nay, có những tín hiệu rất tích cực từ thị trường xuất khẩu, đây là cơ hội để chúng ta tổ chức lại sản xuất trong nước tốt hơn. Theo các dự báo, nhu cầu về thủy sản của các thị trường sẽ tăng lên, tận dụng cơ hội này phải tăng cường liên kết sản xuất, từ sản xuất con giống, quy trình nuôi, sản xuất theo chuỗi để người dân và doanh nghiệp theo đúng định hướng làm sao chủ động được nguồn nguyên liệu, đảm bảo chất lượng và truy xuất nguồn gốc tốt nhất để phục vụ cho chế biến xuất khẩu khi thị trường hồi phục trở lại với như cầu tăng cao, qua đó thực hiện thành thành công kế hoạch của ngành năm 2024.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu