Thúc đẩy hợp tác song phương, khai thác sâu sắc về hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Slovenia

Hải Đăng- PV VOV tại CH Séc
Chia sẻ
(VOV5) - Dịp họp Ủy ban Liên Chính phủ này là một cái dịp tốt để mà hai nước đẩy mạnh hướng tới cái kỉ niệm 30 năm.

Nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam –Slovenia, chuẩn bị kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao, Đoàn công tác liên Chính phủ của Việt Nam do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm trưởng đoàn sẽ tham dự khóa họp lần III  Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Slovenia từ ngày 9-11/10. Sự kiện này có vai trò tăng cường hơn nữa hợp tác chặt chẽ về mặt chính trị, văn hóa, về giao lưu nhân dân và khai thác sâu sắc hơn nữa cái hợp tác kinh tế, thương mại. Phóng viên Hải Đăng thường trú tại CH Séc đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Việt Nam tại Áo kiêm nhiệm Slovenia Nguyễn Trung Kiên về sự kiện này:

PV: Vâng, thưa Đại sứ, ông có đánh giá như thế nào về khóa họp lần thứ 3 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam và Slovenia chuẩn bị được diễn ra trong ngày 9/10 ở thủ đô Liublianna?

ĐS Nguyễn Trung Kiên: Phiên họp lần thứ 3 của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Slovenia diễn ra lần thứ ba vào ngày mùng 9-10/10 tại thủ đô của Slovenia. Đây là sự kiện khá là quan trọng trong hợp tác giữa hai nước. Cơ chế Ủy ban liên Chính phủ giữa hai nước thì đã được thiết lập khoảng 15 năm nay và định kỳ khoảng 4-5 năm thì chúng ta họp với nhau một lần. Lần này diễn ra trong cái bối cảnh đặc biệt là sau sự phục hồi kinh tế của Việt Nam và Slovenia ở trong bối cảnh là cả châu Á, Thái Bình Dương và châu Âu đã vượt qua dịch Covid. Tuy còn gặp rất nhiều thách thức, do cuộc xung đột ở châu Âu xảy ra cũng như các đứt gãy của chuỗi hoạt động kinh tế, tác động của dịch Covid, khủng hoảng năng lượng, khủng hoảng khác gây ra… Trong cái bối cảnh đó hai bên đều đang rất tích cực khởi động lại các cái hoạt động giao thương để vượt qua những khó khăn, thách thức.

Thúc đẩy hợp tác song phương, khai thác sâu sắc về hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Slovenia - ảnh 1Đại sứ Việt Nam tại Áo kiêm nhiệm Slovenia Nguyễn Trung Kiên

PV: Vâng, vừa rồi thì Đại sứ cũng đã chia sẻ là mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai bên đã gặp rất nhiều thách thức nhưng mà vẫn nhìn thấy những cái điểm sáng trong đó. Vậy, xin Đại sứ chia sẻ những điểm nổi bật lớn trong cái mối quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là về vấn đề kinh tế trong thời gian qua, thưa ông?

ĐS Nguyễn Trung Kiên: Từ 10 năm trở lại đây thì hai nước cũng đã thúc đẩy quan hệ rất là mạnh mẽ và sau khi khi mà thành lập được cái Ủy ban liên chính phủ và ký các Hiệp định hợp tác kinh tế thì cái kim ngạch thương mại tăng vượt bậc và đến nay năm 2022 chúng ta đã có một cái kim ngạch thương mại hai chiều khoảng độ 580 triệu đô la Mỹ, trong đó thì thường xuyên trong những năm vừa qua thì Việt Nam xuất siêu.

Tuy nhiên cũng có thể nói là cái kim ngạch thương mại của hai nước nó còn có khá nhiều cơ hội để mà phát triển thêm. Cái mà tôi muốn nói ở đây là cái tiềm năng của nước Slovenia. Slovenia là cái nước có tiềm năng rất là mạnh về công nghệ, về sức sáng tạo, một nước nhỏ nhưng mà có những cái công nghệ có thể nói hàng đầu thế giới, ví dụ như công nghệ về pin, lưu trữ năng lượng, công nghệ về ứng dụng năng lượng hạt nhân vào khoa học công nghệ của đời sống, các công nghệ về xử lý rác thải, các cái công nghệ về các ngành du lịch biển…

Chúng tôi cũng rất là mong sẽ có những cái buổi họp Ủy ban liên Chính phủ rất là cô đọng nhưng mà tìm ra những cái giải pháp mới, tiếp tục khai thác những cái lợi thế vốn có của hai nước.

PV: Vừa rồi Đại sứ chia sẻ rất nhiều về những tiềm năng của hai nước. Năm 2024 thì cũng là kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao. Vậy theo ông, sự kiện này nó sẽ tạo ra những cái động lực gì mới trong việc hợp tác giữa hai nước ở trên các lĩnh vực và nhất là có thể khai thác một cách hiệu quả Hiệp định thương mại tự do EVFTA?

ĐS Nguyễn Trung Kiên: Có thể nói được là cái tăng trưởng liên tục và ngạc nhiên của của kim ngạch thương mại Việt Nam Slovenia có một cái phần đóng góp rất đáng kể của hiệp định EVFTA cùng với nhiều nhân tố khác. Nhưng quả thật là chúng ta đã chứng kiến một cái bước tăng trưởng rất là mạnh trong ba năm trở lại đây. Thế thì bước vào sang năm 2024 thì chúng ta sẽ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ hữu nghị ngoại giao giữa Việt Nam và Slovenia, chúng tôi cũng kỳ vọng đây là một cái dịp để mà hai bên cùng ngồi lại, tiếp tục khẳng định cái hợp tác chặt chẽ về mặt chính trị, văn hóa, về giao lưu nhân dân và khai thác sâu sắc hơn nữa cái hợp tác kinh tế, thương mại.

Cái dịp họp Ủy ban Liên Chính phủ này là một cái dịp tốt để mà hai nước đẩy mạnh hướng tới cái kỉ niệm 30 năm. Giữa hai nước chúng ta còn có một cái cơ chế nữa là cái cơ chế tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao. Đây là một cái dịp để mà hai nước thường xuyên trao đổi các vấn đề chính trị, trao đổi các vấn đề của khu vực mà hai nước quan tâm và phối hợp để mà triển khai hợp tác với nhau trên các lĩnh vực chính trị và kinh tế, văn hóa.

Đồng thời trên các diễn đàn quốc tế thì chúng tôi cũng đang hy vọng là trong năm 2023 này hoặc năm 2024, hai nước sẽ tiến hành được cái tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao và nó cũng là một cái dịp mà hai nước tiến tới kỷ niệm 30 năm cái quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Cũng trong cái dịp này thì chúng tôi sẽ hi vọng là sẽ tiếp tục tăng cường cái giao lưu nhân dân, sẽ tăng cường cái giáo dục đào tạo, tăng cường cái hợp tác trong lĩnh vực và khác.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu