Ý kiến bạn nghe đài về chủ đề kỷ niệm 50 năm ASEAN; thông tin về chùa Thiên Mụ ở Huế

Chia sẻ
(VOV5) - Tuần qua, trong thư gửi về chương trình, thính giả nhận xét về tuyên truyền nhân kỷ niệm 50 năm. 

Tuần qua, trong thư gửi về chương trình, thính giả nhận xét về tuyên truyền nhân kỷ niệm 50 năm. Chương trình cũng giải đáp thắc mắc của thính giả về các loài động vật quý hiếm, về hệ thống y tế và mong muốn được biết thông tin về chùa Thiên Mụ ở Huế.

Nghe âm thanh tại đây:

Chào quý vị, chào các bạn,

Trong suốt tuần qua, các chương trình phát thanh và trang web luôn nổi bật chủ đề kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN, về những đóng góp của Hiệp hội vào các hoạt động chung và nhất là vai trò, vị trí của Việt Nam trong ASEAN, giới thiệu về đất nước, con người và văn hóa của các quốc gia trong ASEAN, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt, cuộc thi Tiếng hát ASEAN do Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức là một hoạt động ý nghĩa  nhân sự kiện này. Chương trình cũng nhận được khá nhiều tin tức về hoạt động kỷ niệm ngày ASEAN tại Algery, tại Hy Lạp và một số quốc gia …tại sứ quán Việt Nam ở các nước.

Tuần qua, khá nhiều thính giả nước ngoài gửi thư về các chương trình. Thính giả Jayanta Chakrabarty, từ Ấn Độ thông tin nghe được các chương trình của Đài TNVN qua internet rất rõ, rất thích giới thiệu về văn hóa Việt Nam, về áo dài. Thính giả Richard Nowak, ở Mỹ, viết: "Chuyên mục Khám phá Việt Nam rất thú vị. Tôi rất thích chương trình của các bạn, rất hữu ích, mang tính giáo dục cao và rất vui vẻ". Thính giả Lưu Hiểu Phong, ở Hắc Long Giang, Trung Quốc, gửi thư cho biết trong số các đài quốc tế phát  sóng chương trình tiếng Trung Quốc, VOV là một trong số những đài có chất lượng chuyên môn tốt nhất.  Chúng tôi xin cảm ơn những ý kiến đóng góp về bài viết làng Đông Ngạc của thính giả Nguyễn Học; bài Đầu tư cho y tế cơ sở để cải thiện chăm sóc sức khỏe nhân dân của Vũ Ngọc Tuấn; Nhiều thính giả cũng chia sẻ về các bài viết trong chuyên mục sức khỏe, kinh tế, Việt Nam Đất nước con người, văn hóa…

Quý thính giả thân mến! Tuần qua, chương trình tiếp tục nhận được nhiều tin, bài của các phóng viên, cộng tác viên từ các nơi gửi về, phản ánh cuộc sống và sinh hoạt của người Việt tại các nước như hoạt động văn hóa thể thao tại Hàn Quốc, Thái Lan, Nam Phi, New Zealand, Nga, Lào, Nhật Bản…Chương trình cũng thường xuyên kết nối để nắm thông tin với các thính giả từ Pháp, Đức, Anh, Mỹ, Algieri để hiểu thêm về cuộc sống và các hoạt động của cộng đồng người Việt tại các nước. Chương trình cũng cám ơn sự cộng tác của tác giả Nguyễn Thế Lượng trong mục Hương vị quê nhà. Những ký ức tuổi thơ cùng với những trang viết về những món ăn đậm đà hương vị quê hương như quả rừng, cơm nắm, cơm lam Tây Bắc và bánh tẻ dân dã, chúng tôi sẽ  tham khảo và nếu thấy phù hợp sẽ sử dụng trong các  chương trình.

Quý thính giả thân mến! Tiếp tục trả lời thư của thính giả gửi về chương trình, tuần này chúng tôi xin được giải đáp câu hỏi của thính giả người Bỉ về những động vật đang bị đe dọa tuyệt chủng ở Việt Nam như sau: Thứ nhất là bò tót Đông Dương, hiện ở Việt Nam chỉ còn khoảng 300 con, phân bố tại các vườn quốc gia ở Lào Cai, Kon Tum, Lâm Đồng;  Hổ Đông Dương: chỉ còn khoảng vài chục cá thể sinh sống tại các rừng của Việt Nam; Sao La: được xếp vào nhóm động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao ở Việt Nam. Hiện tại còn 50 đến 60 cá thể được nuôi dưỡng tại các vườn quốc gia; Hươu Vàng: phân bố tại một số khu vực thuộc Tây Nguyên và Nam Trung Bộ; Voọc mũi hếch: với khoảng 110 cá thể đang sinh sống ở Việt Nam; Voọc đầu trắng;  Voi: tập trung chủ yếu ở Tây Nguyên; Cò Quăm cánh xanh: sắp có tên trong danh sách các loài động vật quý hiếm sắp tuyệt chủng, xuất hiện ở miền Bắc Campuchia, đồng bằng Nam Bộ, miền Nam nước Lào và Đông Kalimantan của Indonesia; Rùa da sống chủ yếu ở các vùng biển khu vực miền trung và Rùa hồ Gươm. Nếu không có biện pháp bảo tồn kịp thời thì 10 loài động vật này có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Về câu hỏi của thính giả Indonesia quan tâm tới hệ thống y tế ở Việt Nam, chương trình xin cung cấp 1 số thông tin như sau: Hệ thống y tế của Việt Nam được xây dựng chặt chẽ từ Trung ương tới địa phương gồm 4 tuyến: tuyến Trung ương,  tuyến tỉnh, tuyến quận huyện và tuyến y tế xã phường. Hiện nay, ở xã phường, các trạm y tế cũng phát triển và ngày càng được đầu tư về cơ sở và nhân lực, là nơi khám chữa bệnh ban đầu cho người dân ở các địa phương.

Chương trình cũng xin được giới thiệu 1 số nét chính về chùa Thiên Mụ ở Huế theo như yêu cầu của thính giả Vanlida ở Lào : chùa  nằm trên đồi Hà Khê thuộc tả ngạn sông Hương, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 5km về phía Tây, chùa Thiên Mụ là một điểm đến tâm linh nổi tiếng của xứ Huế. Thiên Mụ là ngôi chùa được xây dựng sớm nhất ở thành phố Huế, có hai tên gọi là Thiên Mụ và Linh Mụ. Chùa đã trải qua nhiều lần tu sửa dưới các triều tại, nổi bật là tháp Phước Duyên, biểu tượng của chùa Thiên Mụ,  đình Hương Nguyện phía trước tháp. Ngôi chùa gắn liền với khá nhiều câu chuyện lâm tinh đã điểm thu hút du khách khi tới Huế. Các bạn hãy dành chút thời gian ghé thăm và tìm hiểu về lịch sử của ngôi chùa. Sẽ còn khá nhiều thú vị mà các bạn muốn khám phá.

Quý thính giả thân mến! Rất mong quý vị tiếp tục đón nghe chương trình và gửi thư, bài vở cho  chúng tôi theo địa chỉ: Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc, Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia, Đài TNVN, 45 Bà Triệu, Hà Nội.

Điện thoại: 84. 24. 23. 8 252 070                       

Hộp thư điện tử: vietkieuvov@gmail.com      vovworld@vov.org.vn

Chương trình cũng được phát trực tuyến qua trang web www.vovworld.vn vào lúc: 0h-1h (giờ Hà Nội) tức từ 17h đến 18h (giờ quốc tế). Để tiện theo dõi các chương trình của chúng tôi từ điện thoại di động, quý thính giả có thể tải ứng dụng vov media xuống điện thoại di động; sử dụng hệ điều hành android hoặc IOS và chọn nghe VOV5. Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những cánh thư sau.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu