Thông tin biển đảo ngày 30/03/2024

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam rất quan ngại về những căng thẳng gần đây ở Biển Đông.

Việt Nam khẳng định mọi hoạt động ở Biển Đông phải phù hợp với luật pháp quốc tế

Chiều 28/3, tại cuộc Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, tại Hà Nội, trả lời câu hỏi của phóng viên về bình luận của Việt Nam trước những va chạm mới đây giữa tàu Trung Quốc và tàu tiếp tế của Philippines ở Bãi Cỏ Mây, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Đức Thắng cho biết Việt Nam rất quan ngại về những căng thẳng gần đây ở Biển Đông.

Thông tin biển đảo ngày 30/03/2024 - ảnh 1Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Đức Thắng chủ trì Họp báo tháng 3/2024 - Ảnh: Thu Phương/TTXVN

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, cùng đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Về quan điểm của Việt Nam về một số hoạt động của Trung Quốc và Philippines ở khu vực Sandy Cay, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Đức Thắng nêu rõ Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển được xác lập phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, không có các hành động làm phức tạp tình hình, tuân thủ luật pháp quốc tế, nghiêm túc thực hiện Tuyên bố chung của các bên ở Biển Đông (DOC) cùng đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.
Vun đắp lòng yêu nước, yêu biển, đảo quê hương cho học sinh

Ngày 28/3, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Bến Tre, Thành ủy, UBND thành phố Bến Tre tổ chức vòng thi chung kết cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” cho 100 học sinh của các trường Trung học Cơ sở trên địa bàn thành phố.

Thông tin biển đảo ngày 30/03/2024 - ảnh 2Ban tổ chức trao giải các thí sinh tiêu biểu - Ảnh: qdnd.vn

Tại vòng chung kết, các em tham gia trả lời những câu hỏi trắc nghiệm và được tuyên truyền những kiến thức cơ bản về biển, đảo Việt Nam; Quân đội nhân dân và lực lượng Cảnh sát biển; Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Luật Biển Việt Nam và Luật Cảnh sát biển Việt Nam; các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); kiến thức về truyền thống lịch sử, văn hóa, địa lý của địa phương.

Cuộc thi được tổ chức nhằm vun đắp lòng yêu nước, yêu biển, đảo của Tổ quốc; đồng thời, tăng cường sự đoàn kết, hiểu biết, gắn bó giữa cán bộ, chiến sỹ với nhân dân, thầy cô giáo và học sinh trên địa bàn.

Lễ hội Cầu ngư quận Sơn Trà năm 2024

Lễ hội Cầu ngư quận Sơn Trà năm 2024 diễn ra từ 28/3 đến 31/3. Đây là sự kiện thể hiện truyền thống văn hoá của cộng đồng ngư dân ven biển Sơn Trà nói riêng và Đà Nẵng nói chung. Đây cũng là hoạt động hướng tới kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng TP Đà Nẵng (29/3/1975-29/3/2024).

Thông tin biển đảo ngày 30/03/2024 - ảnh 3Lễ hội Cầu ngư quận Sơn Trà năm 2024 là sự kiện thể hiện truyền thống văn hoá của cộng đồng ngư dân ven biển Sơn Trà nói riêng và Đà Nẵng nói chung - Ảnh: dangcongsan.vn

Lễ hội Cầu ngư quận Sơn Trà trên thực tế tồn tại hàng trăm năm nay tại các làng biển của địa phương này. Tuy nhiên, năm nay Lễ hội được tổ chức với quy mô cấp quận và là một trong những sự kiện văn hoá lớn của TP Đà Nẵng trong năm nay. Thông qua Lễ hội, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá về ý nghĩa của di sản Lễ hội Cầu ngư, khơi dậy ý thức tự hào và tinh thần trách nhiệm trong cộng đồng dân cư về bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa vùng biển Sơn Trà và TP Đà Nẵng.

Lễ hội Cầu ngư thể hiện lòng thành kính, tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân, có công lập miếu, đền, lăng thờ cá Ông, cầu cho quốc thái, dân an, âm siêu, dương thịnh, cho mưa thuận gió hòa, cho tôm cá được mùa; đồng thời tri ân công đức vị thần Nam Hải đã có công cứu độ ngư dân trong cơn lâm nạn sóng to gió lớn, cũng như tri ân công đức của các bậc tiền nhân đã có công sáng chế ra nhiều dụng cụ, nhiều loại nghề khai thác đánh bắt hải sản; cầu cho cuộc sống nhân dân được ấm no, hạnh phúc.

9 đội tranh tài giải đua thuyền máy công thức 1 tại Bình Định

Giải đua vô địch thế giới thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O World Championship Grand Prix of Binh Dinh diễn ra từ ngày 29/3- 31/3.

Thông tin biển đảo ngày 30/03/2024 - ảnh 4Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định (đứng giữa) dự lễ hạ thủy thuyền máy của đội Bình Định - Việt Nam. Ảnh: VOV

Đây là chặng thứ 2 của giải đua trong tổng số 8 chặng được tổ chức trong năm 2024. Giải đua được tổ chức tại Đầm Thị Nại, một trong những điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Bình Định. Giải đua vô địch thế giới thuyền máy UIM F1H2O World Championship Grand Prix of Binh Dinh 2024 có 9 đội với 18 tay đua đến từ nhiều quốc gia trên thế giới đăng ký tham gia. Đại diện chủ nhà Việt Nam tham dự Giải là F1H2O Bình Định - Việt Nam.

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: "Tỉnh coi đây là sự kiện đặc biệt và đã chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho giải đấu, các điều kiện vật chất và kỹ thuật. Quyết tâm chúng tôi là dành chiến thắng ở giải đua này. Tôi rất mong 2 tay đua cừ khôi nhất của đội Bình Định-Việt Nam tự tin dành chiến thắng".

Trước đó, đội F1H2O Bình Định - Việt Nam đã làm lễ hạ thuỷ 2 con thuyền máy công thức 1. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một đại diện thi đấu bộ môn thể thao đua thuyền máy công thức 1 ở tầm cỡ quốc tế.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu