SOM-DOC: Tái khẳng định tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định, tự do hang hải trên Biển Đông

Chia sẻ
(VOV5) - Tại Hội nghị, các nước tái khẳng định giá trị và tầm quan trọng của DOC đối với khu vực; chia sẻ quan ngại về một số diễn biến phức tạp trên Biển Đông thời gian qua.

Ngày 17/5, tại Hạ Long, Quảng Ninh, diễn ra Hội nghị Quan chức Cao cấp Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) – Trung Quốc lần thứ 20 về thực hiện Tuyên bố ứng xử của các bên tại Biển Đông (SOM-DOC). Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, dẫn đầu đoàn Việt Nam, tham dự các Hội nghị.

SOM-DOC: Tái khẳng định tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định, tự do hang hải trên Biển Đông - ảnh 1Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam. Ảnh tư liệu: TTXVN

Tại Hội nghị, các nước tái khẳng định giá trị và tầm quan trọng của DOC đối với khu vực; chia sẻ quan ngại về một số diễn biến phức tạp trên Biển Đông thời gian qua và nhấn mạnh ASEAN và Trung Quốc vì thế, càng cần thực hiện DOC nghiêm túc, hiệu quả và đầy đủ tất cả các điều khoản của DOC. Các nước cũng tái khẳng định tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; tôn trọng các nguyên tắc như thực hiện kiềm chế, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Hội nghị SOM DOC ghi nhận tiến triển trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) và trao đổi các định hướng cho tiến trình đàm phán COC; nhấn mạnh cần đạt được Bộ Quy tắc COC hiệu quả, thực chất, phù hợp luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982, góp phần xây dựng lòng tin, tin cậy, quản lý hiệu quả hơn các sự cố trên Biển Đông.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Vũ Hồ nhấn mạnh ASEAN và Trung Quốc cần lấy các quy định của luật pháp quốc tế và UNCLOS làm “kim chỉ nam” cho các hoạt động trên Biển Đông. Trong khi đẩy mạnh các nỗ lực đạt được Bộ Quy tắc COC thực chất, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế và UNCLOS, được cộng đồng quốc tế ủng hộ, các nước cần thực hiện nghiêm túc và đầy đủ mọi điều khoản của DOC. Nỗ lực này cũng sẽ góp phần tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC.

Hội nghị SOM-DOC lần thứ 21 dự kiến trong Quý IV/2023 tại Trung Quốc.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu