Phát triển du lịch cộng đồng đảm bảo sinh kế cho ngư dân ven biển

Chia sẻ
(VOV5) - Dự án chống xói lở và bảo vệ bền vững bờ biển Hội An, tỉnh Quảng Nam có tổng mức đầu tư xây dựng 42 triệu euro (hơn 46 triệu USD), do Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tài trợ. 

Phát triển du lịch cộng đồng đảm bảo sinh kế cho ngư dân ven biển

Hôm 8/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phối hợp với Hội Thủy sản Việt Nam và Uỷ ban Nhân dân tỉnh Khánh Hoà, tổ chức đối thoại với ngư dân làng chài Bích Đầm (tỉnh Khánh Hòa) về chủ đề "Thúc đẩy đồng quản lý vì ngành thủy sản bền vững và có trách nhiệm".

Phát triển du lịch cộng đồng đảm bảo sinh kế cho ngư dân ven biển - ảnh 1Bộ trưởng Lê Minh Hoan (áo gió xanh đậm) đối thoại với ngư dân. Ảnh: VOV

Tại Đối thoại, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng năm nay kinh tế thế giới phục hồi chậm hơn so với dự báo, nhu cầu tiêu dùng toàn cầu giảm mạnh, trong đó có sản phẩm thủy sản. Mặc dù xuất khẩu thủy sản vẫn ước đạt từ 9-10 tỷ USD nhưng nghề cá của Việt Nam sẽ đối diện với nhiều thách thức trên con đường phát triển bền vững và có trách nhiệm với cộng đồng. Do đó, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn khuyến khích ngư dân chuyển đổi dần từ đánh bắt sang kết hợp với phát triển dịch vụ du lịch, bảo tồn nghề truyền thống gắn với tạo sinh kế mới, đặc biệt là tại các làng chài có cảnh quan thiên nhiên đẹp, văn hóa địa phương độc đáo. Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh: "Bảo tồn nhưng không đói, phải khá giả lên. Không có lý do gì mà chúng ta không thay đổi. Những người ngư dân không chỉ là những người đi biể mà là những hướng dẫn viên du lịch, để thế giới biết rằng ở Việt Nam có những người ngư dân ý thức được rằng phải bảo vệ đại dương, chuyển sang làm nghề du lịch”.

Để hỗ trợ ngư dân các làng chài có tiềm năng phát triển du lịch, sắp tới Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn sẽ kiến nghị với chính quyền các địa phương hỗ trợ các làng chài về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là nước sạch và điện lưới ổn định.

Đầu tư hơn 46 triệu USD chống xói lở bờ biển Hội An (tỉnh Quảng Nam)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam, hôm 5/12, cho biết Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã ký quyết định phê duyệt cho tỉnh Quảng Nam vay lại vốn vay từ Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) để thực hiện dự án chống xói lở và bảo vệ bền vững bờ biển Hội An.

Phát triển du lịch cộng đồng đảm bảo sinh kế cho ngư dân ven biển - ảnh 2Dự án chống xói lở khẩn cấp bờ biển Hội An, tỉnh Quảng Nam mở ra cơ hội hồi sinh khu vực bờ biển đẹp. Ảnh: VOV

Dự án chống xói lở và bảo vệ bền vững bờ biển Hội An, tỉnh Quảng Nam có tổng mức đầu tư xây dựng 42 triệu euro (hơn 46 triệu USD), do Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tài trợ. Thời gian thực hiện dự án kéo dài đến năm 2026. Mục tiêu của dự án là chống xói lở và bảo vệ bền vững bờ biển Hội An, đáp ứng nhu cầu cấp thiết về ổn định chỗ ở, phát triển kinh tế của cộng đồng dân cư khu vực dự án.

Khách quốc tế đến Phú Quốc nhộn nhịp trở lại

Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Kiên Giang, Nguyễn Vũ Khắc Huy, hôm 11/12, cho biết khách du lịch đến Phú Quốc đang tăng trở lại và kỳ vọng sẽ tăng mạnh trong dịp Giáng sinh, Tết Dương lịch tới, đặc biệt sau ngày 16/1 năm sau khi nhiều thị trường, như: Đài Loan (Trung Quốc), Trung Quốc, Mông Cổ có chuyến bay mới đến Phú Quốc. Ngoài ra, một số đường bay đến Phú Quốc từ các thị trường khác, như: Hàn Quốc, Malaysia, Hồng Kông cũng tăng chuyến.

Báo cáo mới đây của Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang cho biết tổng lượt khách du lịch đến Kiên Giang năm nay ước đạt trên 8,5 triệu lượt khách, tăng 15,3% so với cùng kỳ, vượt 2,8% kế hoạch năm, trong đó khách quốc tế là gần 600.000 lượt, tăng 203,3% so với cùng kỳ, vượt 63,8% kế hoạch năm. Trong năm tới, ngành du lịch tỉnh Kiên Giang đặt mục tiêu đón 9,2 triệu lượt du khách, trong đó khách quốc tế khoảng 680.000 lượt, tổng doanh thu đạt hơn 820 triệu USD.

Liên hoan du lịch biển Nha Trang dự kiến diễn ra tháng 6 năm sau

Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hóa, hôm 13/12, cho biết chương trình “Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2024” dự kiến diễn ra từ ngày 13-16/6 năm sau với chủ đề “Vịnh ngọc Nha Trang bừng sáng”.

Phát triển du lịch cộng đồng đảm bảo sinh kế cho ngư dân ven biển - ảnh 3Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân phát biểu kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Dự kiến liên hoan sẽ có nhiều sự kiện nổi bật, như: Lễ hội Trái cây và đặc sản vùng miền; Lễ hội Ẩm thực; Lễ hội Bùn khoáng; Lễ hội Cà phê; Lễ hội Bia; Trình diễn Carnival đường phố kết hợp biểu diễn bikini; Giải chạy bán marathon Thanh niên Khánh Hòa lần II; Triển lãm ảnh du lịch; Biểu diễn nhạc Jazz, nhạc EDM, khiêu vũ.

UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết việc tổ chức Liên hoan Du lịch biển Nha Trang năm sau sẽ đồng bộ với các chương trình văn hóa, nghệ thuật khác để tạo nên chuỗi sự kiện kích cầu du lịch Khánh Hòa, trong đó chú trọng việc tăng cường sự tương tác với người dân và du khách.

Hai siêu du thuyền đưa hơn 3.500 khách quốc tế đến Hạ Long

Hôm 12/12, siêu du thuyền Celebrity Solstice cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long đưa 2.800 du khách quốc tế tới tham quan, khám phá du lịch Quảng Ninh, Hà Nội và Hải Phòng. Những du khách này đến từ châu Âu và châu Mỹ.

Phát triển du lịch cộng đồng đảm bảo sinh kế cho ngư dân ven biển - ảnh 4

Theo lịch trình, du khách thăm vịnh Hạ Long và dành nhiều thời gian khám phá ẩm thực, các điểm du lịch độc đáo của Quảng Ninh, cũng như ghé thăm Hà Nội và Vĩnh Bảo (Hải Phòng). Đến ngày 31/12, siêu du thuyền này sẽ tiếp tục đưa các đoàn khách lớn tới Hạ Long. Trong ngày 13/12, siêu du thuyền Zhao Shang Yi Dun cũng đã đưa 711 du khách tới Hạ Long.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu