Lễ tưởng niệm trọng thể tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sỹ hy sinh vì biển đảo Trường Sa

Chia sẻ
(VOV5) - Ông Nguyễn Văn Lanh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An, cho biết chính quyền thành phố đang có nhiều động thái tích cực để đưa Hội An trở thành một khu du lịch quốc gia về biển đảo.

Lễ tưởng niệm trọng thể tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sỹ hy sinh vì biển đảo Trường Sa

Ngày 30/4, tại vùng biển Cô-lin, Len-đao, Gạc Ma (cụm đảo Sinh Tồn), quần đảo Trường Sa, diễn ra lễ dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo. Ông Phạm Văn Luyện, Chuẩn Đô đốc, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Quân chủng Hải quân, cùng đoàn công tác đã dâng hương, dành một phút mặc niệm tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ ngã xuống vì biển đảo quê hương.

Lễ tưởng niệm trọng thể tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sỹ hy sinh vì biển đảo Trường Sa - ảnh 1Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Luyện dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ. Ảnh: VOV

Tháng 3/1988, 64 cán bộ, chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh để bảo vệ vùng lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Hình ảnh các anh cùng lá cờ vinh quang của Tổ quốc hiên ngang bảo vệ lãnh thổ của Tổ quốc, tựa như những ngọn hải đăng bất tử, là những cột mốc chủ quyền sống giữa mênh mông sóng nước Trường Sa.  

Đảo Cù Lao Chàm thu hút khách đến tham quan 1/5

Những ngày qua, rất đông du khách đến đảo Cù Lao Chàm, xã Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Thống kê từ ngày 27/4 đến 30/4, đã có gần 8 ngàn lượt khách du lịch ra đảo Cù Lao Chàm tham quan, lưu trú. Du khách trải nghiệm lặn biển ngắm san hô và thưởng thức các món ăn hải sản ở địa phương.

Lễ tưởng niệm trọng thể tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sỹ hy sinh vì biển đảo Trường Sa - ảnh 2Du khách trải nghiệm lặn biển, ngắm san hô. Ảnh: Long Phi/VOV

Ông Nguyễn Văn Lanh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An, cho biết chính quyền thành phố đang có nhiều động thái tích cực để đưa Hội An trở thành một khu du lịch quốc gia về biển đảo: “Tiềm năng và thế mạnh của biển Hội An là có sự kết nối giữa biển và đảo với rất nhiều giá trị về sinh thái, đa dạng sinh học và đặc biệt huy giá trị văn hóa. Nơi đây được  quy hoạch là 1 trong 9 khu du lịch quốc gia về biển đảo. Hiện nay, thành phố rất cố gắng để áp dụng các chính sách của tỉnh và Trung ương để khai thác hết tiềm năng, thế mạnh du lịch biển đảo”. 

Đoàn đại biểu kiều bào thăm, động viên quân dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Nhân dịp kỷ niệm 49 năm thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024) và giải phóng quần đảo Trường Sa (29/4/1975), 69 năm thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955), Đoàn đại biểu kiều bào đã thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ và người dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DKI. Chương trình do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức diễn ra từ ngày 24 - 30/4/2024 với sự tham gia của gần 70 đại biểu kiều bào về từ 22 quốc gia, thể hiện tấm lòng hướng về Tổ quốc và phần lãnh thổ thiêng liêng của đất nước, chia sẻ những gian nan, vất vả của những chiến sĩ ngày đêm canh giữ chủ quyền biển đảo quê hương.

Lễ tưởng niệm trọng thể tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sỹ hy sinh vì biển đảo Trường Sa - ảnh 3Đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và đại biểu kiều bào chụp ảnh lưu niệm tại Thị trấn Trường Sa. Ảnh: Phan Hải/qdnd.vn

Những năm qua, việc tổ chức các đoàn công tác thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1 đã góp phần quan trọng trong việc lan tỏa tình yêu quê hương đất nước, biển đảo trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; là dịp để bà con được chứng kiến tận mắt quyết tâm và các thành tựu của Đảng và Nhà nước trong việc giữ gìn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, qua đó tiếp tục khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Theo thông tin từ Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, trong 11 chuyến tàu đưa kiều bào về với Trường Sa tổ chức từ năm 2012 đến nay, có khoảng gần 600 đại biểu kiều bào từ hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tới thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1. Trong các chuyến đi, bà con đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, đóng góp về cả vật chất và tinh thần, hướng về biển đảo quê hương. 

Nâng cao chất lượng tuần tra chung trên biển Việt Nam-Campuchia

Ngày 2/5, tại Thành phố Sihanoukville, tỉnh Preah Sihanouk (Campuchia), Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam và Căn cứ biển Ream, Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm lần thứ 33 về hoạt động tuần tra chung trong Vùng nước lịch sử Việt Nam - Campuchia. Chuẩn Đô đốc Nguyễn Hữu Thoan, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam và Phó Đô đốc Mey Dina, Chỉ huy trưởng Căn cứ biển Ream, Hải quân Hoàng gia Campuchia đồng chủ trì. 

Lễ tưởng niệm trọng thể tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sỹ hy sinh vì biển đảo Trường Sa - ảnh 4Chuẩn Đô đốc Nguyễn Hữu Thoan (bên trái) và Phó Đô đốc Mey Dina đồng chủ trì hội nghị rút kinh nghiệm tuần tra chung. Ảnh: dangcongsan.vn

Tại Hội nghị, hai bên đánh giá kết quả chuyến tuần tra chung lần thứ 73 và 74 trong Vùng nước lịch sử Việt Nam - Campuchia, nhất trí thời gian tới, tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động ngư dân hai nước chấp hành nghiêm pháp luật và các quy định khi khai thác hải sản trên biển, không xâm phạm chủ quyền của nước khác. Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì kênh thông tin liên lạc, kịp thời phối hợp xử lý hài hòa, thỏa đáng các vụ việc xảy ra trên biển trên tinh thần hợp tác, tôn trọng luật pháp quốc tế, độc lập chủ quyền, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa hải quân hai nước.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu