Hợp tác xã Lanh Trắng - Điểm tựa vững chắc của người dân xã Sà Phìn

Ngọc Anh
Chia sẻ
(VOV5) - Chỉ sau gần 2 năm thành lập, đến nay, Hợp tác xã Lanh Trắng đã chiếm lĩnh được nhiều phần thị trường ở trong nước và xuất khẩu, giúp người dân địa phương thoát nghèo, cuộc sống ổn định.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp nông lâm nghiệp thôn Sà Phìn A, xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang (còn gọi là Hợp tác xã Lanh Trắng) thành lập tháng 11/2017, chính thức đi vào hoạt động tháng 3/2018.

Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Sà Phìn A khi mới thành lập có 20 hội viên, chuyên sản xuất các sản phẩm thêu, dệt, nhuộm vải lanh truyền thống. Hợp tác xã có bước phát triển nhanh chóng, hình thành chuỗi khép kín, tự cung cấp nguyên vật liệu, sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, tạo công ăn việc làm cho 95 hội viên ở xã Sà Phìn và nhiều xã trong huyện Đồng Văn.

Hợp tác xã Lanh Trắng - Điểm tựa vững chắc của người dân xã Sà Phìn - ảnh 1

Các xã viên Hợp tác xã Lanh Trắng làm việc.

Hợp tác xã Lanh Trắng có 3 cơ sở, gồm nơi sản xuất, địa điểm giới thiệu sản phẩm và nơi nhuộm vải. Năm qua, Hội phụ nữ huyện Đồng Văn và Hợp tác xã Lanh Trắng mở 2 lớp học nghề và thành lập 3 tổ hợp tác liên kết với Hợp tác xã. Sản phẩm Hợp tác xã sản xuất ewđược khách hàng trong và ngoài nước biết đến.

Chị Vàng Thị Cầu, tổ trưởng tổ sản xuất Hợp tác xã Lanh Trắng, cho biết: “Thời gian qua chúng tôi có những đơn đặt hàng từ nước ngoài như Hà Lan, Đức, Mỹ, Nhật Bản. Các nhà thời trang trong nước, nước ngoài như Chu La cũng đến đây nhập sản phẩm của chúng tôi. Hơn một năm nay chúng tôi thoát nghèo được 4 hộ. Ở đây thu nhập xã viên bình quân từ 4 - 6 triệu đồng/tháng, còn những người liên kết với hợp tác xã thì thu nhập 2 - 3 triệu đồng/tháng.

Liên kết tức là chúng tôi đầu tư vốn cho họ trồng lanh, họ trồng lanh xong chúng tôi thuê họ đến dệt vải, cứ 1 m là 10000 đồng. Ở huyện Đồng Văn có 19 xã, thị trấn thì có 15 xã tham gia mô hình hợp tác xã. Tiến tới vào cuối năm 2020 tất cả 19 xã, thị trấn cùng tham gia làm với hợp tác xã. Mỗi một xã, thị trấn sẽ có ít nhất có 1 nhóm gồm 10 chị em tham gia hợp tác xã.”

Các thành viên trong Hợp tác xã luôn nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi, cải tiến quy trình sản xuất, để tạo ra những loại vải lanh đẹp hơn, chất lượng hơn phù hợp với nhu cầu tiêu dùng hiện đại. Khi tham gia Hợp tác xã, các chị em được tập huấn, nâng cao tay nghề; chị em được phân công nhiệm vụ tùy vào khả năng, người dệt, người may, người thêu, người nhuộm... thành một chuỗi sản xuất liên hoàn. Số tiền thu được, Hợp tác xã đầu tư tái sản xuất, một phần trả lương cho người lao động.

Chị Hào Thị Ly, một thành viên Hợp tác xã Lanh Trắng, kể: “Thôn Sà Phìn A có hơn 50 hộ dân toàn là dân tộc Mông. Tôi làm ở đây được gần 2 năm. Hiện tổ tôi ở đây có hơn 20 người, mỗi người làm một công đoạn, một số ở nhà làm. Tôi làm vỏ gối, túi, áo, quần, rèm cửa, khăn quàng… Tôi hài lòng với công việc, rảnh rỗi tranh thủ đi làm nên cũng làm được việc nhà nữa. Một tháng thu nhập khoảng 3 triệu.”

Hợp tác xã Lanh Trắng - Điểm tựa vững chắc của người dân xã Sà Phìn - ảnh 2

Sản phẩm của Hợp tác xã Lanh Trắng.

Bên cạnh Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Sà Phìn trên địa bàn xã Sà Phìn còn có làng nghề may mặc thôn Lùng Hòa A. Khi tham gia vào làng nghề hay hợp tác xã, các hộ gia đình được hỗ trợ về máy móc, có điều kiện sản xuất tập trung với những mẫu mã phù hợp với thị trường. Đồng thời có điều kiện quảng bá giới thiệu các sản phẩm tại các hội chợ cũng như bày bán tại các điểm du lịch, các chợ phiên góp phần tăng thu nhập cho bà con nhân dân.

Hợp tác xã Lanh Trắng đang đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, bổ sung máy móc, phát triển vùng nguyên liệu trồng cây lanh. Chị Sùng Thị Sy, Giám đốc Hợp tác xã Lanh Trắng, cho biết: “Huyện Đồng Văn tạo điều kiện, giúp đỡ mở Hợp tác xã. Nguyên liệu thu hút các xã khác trồng cây lanh luôn vì không thể làm hết công đoạn đó. Vải tự nhiên, nguyên chất, làm xong nhuộm bằng lá, củ nâu, củ mật gấu, lá nhựa xô có ở trên núi.

Thường thì người dệt nhanh được 6m vải/ngày, còn người làm chậm 4m vải/ngày. Vải lanh ở đây rất tốt bởi vì tự nhiên hoàn toàn được dệt thủ công. Khách nước ngoài rất thích, mua nhiều. Trước đây tôi thuộc diện hộ nghèo, không có việc làm. Bây giờ thay đổi rất nhiều, ăn mặc không lo như trước, công việc ổn định. ”

Năm 2018, lần đầu tiên Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp được tổ chức ở cấp quốc gia. Trong số 137 đề án khởi nghiệp gửi về từ các tỉnh, thành trên cả nước, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam lựa chọn 20 đề án xuất sắc vào vòng chung kết, trong đó có đề án “Phát triển các sản phẩm thổ cẩm từ vải lanh tự nhiên” của Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp nông lâm nghiệp thôn Sà Phìn A.

Hợp tác xã Lanh Trắng đã góp phần giải quyết đáng kể công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân, luôn là điểm tựa vững chắc cho phụ nữ dân tộc Mông ở xã Sà Phìn. Mô hình hợp tác xã Lanh Trắng sẽ được huyện Đồng Văn nhân rộng, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu