Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa

Chia sẻ
(VOV5) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng một lần nữa khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều 22/06, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng một lần nữa khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, kiên quyết phản đối các hành vi của Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở khu vực này, trong đó có việc Cục hải sự tỉnh Hải Nam thông báo tập trận quân sự ngày 19/06 nằm trong lãnh hải 12 hải lý của đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh:Việc Trung Quốc tiến hành tập trận quân sự ở quần đảo Hoàng Sa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này. Đi ngược lại tinh thần của DOC, gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN  vê COC và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông. Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, không tái diễn hành động tương tự. 

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa - ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về quan điểm của Nhật Bản gần đây muốn hợp tác với các nước ASEAN, Châu Âu và Mỹ để chống lại các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, trong đó có việc coi Biển Đông thành vùng biển nội thủy, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Lập trường của Việt Nam đã được thể hiện rõ ràng và đầy đủ trong công hàm số 22, ngày 30/03/2020, lưu hành tại Liên hợp quốc. Theo đó, Việt Nam khẳng định chủ quyền, đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế  cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam đối với các vùng biển được xác định phù hợp với UNCLOS 1982. Việt Nam cho rằng các nước đều chia sẻ nguyện vọng và duy trì, thúc đẩy hòa bình, ổn đinh, hợp tác và phát triển ở Biển Đông, giải quyết các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế cũng như UNCLOS 1982. Viêt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu