Việt Nam ủng hộ tất cả các nỗ lực giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân

Chia sẻ
(VOV5) - Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong bài phát biểu tại phiên họp Cấp cao Đại hội đồng LHQ.

Phiên họp kỷ niệm ngày Quốc tế về Xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân diễn ra tối qua (theo giờ Việt nam). Trong bài phát biểu, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định quyết tâm và những cam kết của Việt Nam cùng các nước xây dựng một thế giới hòa bình, an ninh và thịnh vượng.

Việt Nam ủng hộ tất cả các nỗ lực giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân - ảnh 1 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gửi thông điệp tới Phiên Cấp cao Đại hội đồng LHQ kỷ niệm Ngày Quốc tế về Xóa bỏ hoàn toàn Vũ khí hạt nhân. - Ảnh: Phạm Anh Tuấn/ baoquocte.vn 

Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu rõ: Chiến tranh Thế giới thứ Hai đã kết thúc cách đây 75 năm, nhưng thế giới đã phải chứng kiến sự hủy diệt và tàn phá của bom nguyên tử tại Hiroshima và Nagasaki gây ra nhiều đau thương cho nhân loại.  Kể từ đó tới nay, thế giới đã đạt được những thành tựu đáng kể. Thế giới đã thiết lập được hệ thống các khuôn khổ đa phương và song phương về vấn đề giải trừ, không phổ biến vũ khí hạt nhân và kiểm soát vũ khí. Số lượng vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới đã giảm hơn ba phần tư so với thời kì Chiến tranh Lạnh.

Theo Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Việt Nam ủng hộ tất cả các nỗ lực giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân. Việt nam đã tham gia tất cả các điều ước quốc tế về vấn đề này, bao gồm Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân, Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện (CTBT), và gần đây nhất là Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân: “Chúng tôi kêu gọi các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân đẩy mạnh cam kết giải trừ toàn bộ vũ khí hạt nhân theo Điều 6 của Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân, khôi phục lòng tin đối với các thể chế đa phương về giải trừ quân bị, phát huy vai trò của các cấu trúc khu vực trong thiết lập và duy trì các khu vực không có vũ khí hạt nhân. Với vai trò là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam cam kết duy trì Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân, và sẽ tiếp tục tham gia cùng tất cả các bên nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn đọng trong quá trình triển khai Hiệp ước về Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân. Đồng thời, quyền của các quốc gia được sử dụng năng lượng hạt nhân vì các mục đích hòa bình cần phải được tôn trọng.”

Nhân Ngày Quốc tế về Xóa bỏ hoàn toàn Vũ khí hạt nhân, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm  Bình Minh kêu gọi tất cả tất cả các nước cần tái khẳng định trách nhiệm pháp lí và đạo lí để hiện thực hóa mục tiêu về một thế giới không còn vũ khí hạt nhân.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu