Việt Nam trước cơ hội vàng tái khởi động nền kinh tế

Chia sẻ
(VOV5) - Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, việc thực hiện hỗ trợ cho các đối tượng chính sách bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 được tích cực triển khai trên cả nước

Phát biểu tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, ngày 02/06, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh Việt Nam đang đứng trước cơ hội vàng trong khôi phục sản xuất, tái khởi động nền kinh tế sớm hơn so với nhiều nước và được thế giới đánh giá cao. Chính phủ đánh giá trong 5 tháng qua kinh tế có nhiều điểm sáng, xuất khẩu dù có sụt giảm nhưng không lớn so với cùng kỳ năm trước; cán cân thương mại vẫn xuất siêu 1,9 tỷ USD. Chỉ có doanh thu du lịch và khách quốc tế là sụt giảm nhiều.

Việt Nam trước cơ hội vàng tái khởi động nền kinh tế - ảnh 1

Ông Mai Tiến Dũng  - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ - phát biểu tại buổi họp báo chiều tối 2/6. - Ảnh: VOV

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, việc thực hiện hỗ trợ cho các đối tượng chính sách bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 được tích cực triển khai trên cả nước, đến nay đã thực hiện 17,7 nghìn tỷ đồng. Quan điểm của Chính phủ trong thời gian tới là các bộ, ngành tiếp tục triển khai phòng chống dịch bệnh, quyết tâm không để dịch quay trở lại, để tập trung mọi nguồn lực cho khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế.

Tại họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết các địa phương tháo gỡ những vướng mắc, tạo điều kiện để các chuyên gia, lao động trình độ cao vào Việt Nam làm việc trở lại sau dịch Covid - 19: "Vấn đề các chuyên gia, lao động kỹ thuật, bây giờ phải đẩy nhanh thủ tục. Ví dụ, chuyên gia, lao động nước ngoài trình độ cao về tỉnh nào thì tỉnh đó phải chịu trách nhiệm về cơ sở cách ly và quản lý. Cách ly có thể là tập trung hoặc dùng ngay cơ sở lưu trú, nhà máy, cơ quan, doanh nghiệp của địa phương để cách ly các chuyên gia, lao động kỹ thuật trình độ cao. Điều này rất quan trọng. Nếu làm tốt, thì Việt Nam sẽ khôi phục sản xuất nhanh hơn, mở rộng đầu tư, tạo thuận lợi cho môi trường đầu tư."

Việt Nam trước cơ hội vàng tái khởi động nền kinh tế - ảnh 2

Trước đó, Chính phủ Việt Nam đã có chủ trương cho nhập cảnh trở lại các chuyên gia phục vụ trong các nhà máy, dự án lớn để khôi phục sản xuất kinh doanh nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

Tính đến cuối tháng 3/2020, số lao động nước ngoài chưa quay trở lại Việt Nam làm việc là hơn 25 nghìn người. Đây chủ yếu là các chuyên gia quản lý, lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao ở các dự án, công trình trọng điểm. Việc tạo điều kiện để các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao quay trở lại Việt Nam làm việc sẽ góp phần đảm bảo tiến độ, thời gian hoàn thành các hạng mục công trình, dự án cấp thiết.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu