Việt Nam kêu gọi các bên tại CHDC Trung Phi tôn trọng các cam kết hòa bình

Phạm Huân – Phóng viên VOV tại Mỹ
Chia sẻ
(VOV5) - Việc đăng ký cử tri đã được hoàn tất và dự kiến bầu cử sẽ diễn ra đúng thời điểm đề ra vào cuối tháng 12.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) ngày 19/10 họp định kỳ về tình hình tại Cộng hòa Trung Phi nhằm hỗ trợ tiến trình bầu cử tại đây vào cuối tháng 12 năm nay và thực thi Thỏa thuận Hòa bình đã ký tháng 2/2019 giữa chính phủ nước này với 14 nhóm vũ trang. Cho tới nay đã có 16 ứng cử viên đang tham gia tranh cử Tổng thống.

Việt Nam kêu gọi các bên tại CHDC Trung Phi tôn trọng các cam kết hòa bình - ảnh 1 Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp về CH Trung Phi. - Ảnh: VOV5

Việc đăng ký cử tri đã được hoàn tất và dự kiến bầu cử sẽ diễn ra đúng thời điểm đề ra vào cuối tháng 12. Tuy nhiên, tình hình an ninh tại CH Trung Phi tiếp tục có diễn biến xấu với việc các nhóm vũ trang liên tiếp vi phạm Thỏa thuận Hòa bình, gây bất ổn ở nhiều nơi và ảnh hưởng cuộc sống của dân thường. 

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, chia sẻ các quan tâm chung của HĐBA trong việc cần bảo đảm môi trường thuận lợi cho quá trình bầu cử và việc cần nghiêm túc thực hiện Thỏa thuận Hòa bình.

Đại sứ kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ CH Trung Phi và nhấn mạnh vai trò và đóng góp quan trọng của các tổ chức khu vực như Liên minh châu Phi, Cộng đồng Kinh tế Trung Phi, cũng như các đối tác quốc tế đối với hoà bình và ổn định tại CH Trung Phi.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu