Việt Nam kêu gọi AIPA tăng cường hỗ trợ xây dựng Cộng đồng ASEAN

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam tin tưởng rằng Cộng đồng ASEAN sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh, nỗ lực hoàn thành những dòng hành động còn lại, kết hợp hài hòa lợi ích của mỗi quốc gia với lợi ích của ASEAN vì mục tiêu chung của Cộng đồng.

(VOV5) - Việt Nam tin tưởng rằng Cộng đồng ASEAN sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh, nỗ lực hoàn thành những dòng hành động còn lại, kết hợp hài hòa lợi ích của mỗi quốc gia với lợi ích của ASEAN vì mục tiêu chung của Cộng đồng

Phát biểu tại phiên toàn thể thứ nhất, Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 36 (AIPA-36), diễn ra ngày 8/9, tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng: Nhiệm vụ đặt ra đối với các nhà lập pháp lúc này là tập trung hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý cho tiến trình liên kết khu vực chặt chẽ hơn, hỗ trợ chính phủ các nước ASEAN cùng thực hiện thành công tầm nhìn về Cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Việt Nam kêu gọi AIPA tăng cường hỗ trợ xây dựng Cộng đồng ASEAN  - ảnh 1
Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn (hàng đầu, ngoài cùng bên trái) cùng các Trưởng đoàn và các đại biểu chụp ảnh chung. Ảnh: Dung Giáp - P/v TTXVN tại Malaysia.


Đề cập sự quan ngại sâu sắc của khu vực trước những thách thức đang nổi lên như chủ nghĩa khủng bố mà gần đây nhất là vụ đánh bom tại thủ đô Bangkok (Thái Lan), vấn nạn người di cư, tình hình căng thẳng ở Biển Đông… Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng với tinh thần đoàn kết, hợp tác, đồng thuận, Việt Nam tin tưởng rằng Cộng đồng ASEAN sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh, nỗ lực hoàn thành những dòng hành động còn lại, kết hợp hài hòa lợi ích của mỗi quốc gia với lợi ích của ASEAN vì mục tiêu chung của Cộng đồng. Việt Nam nhất trí với chủ đề “Gắn kết Cộng đồng ASEAN vì người dân, lấy người dân làm trung tâm hướng tới sự toàn diện” và nội dung chương trình nghị sự của Đại hội đồng AIPA-36 lần này.

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đề nghị AIPA cần tiếp tục phát huy vai trò của mình thúc đẩy, hỗ trợ và giám sát các chính phủ thành viên ASEAN thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng sau năm 2015; khuyến nghị các chính phủ hoạch định các chính sách quốc gia tính đến tính toàn diện, sự tham gia của mọi thành phần và yếu tố phát triển bền vững, bởi chỉ như vậy, mới có thể đóng góp một cách thiết thực vào việc xây dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết vì người dân, lấy người dân làm trung tâm hướng tới sự toàn diện. Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết để góp phần nâng cao hiểu biết, gắn kết người dân các nước ASEAN, Việt Nam đề nghị các nghị viện thành viên AIPA tiến hành các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trong khuôn khổ AIPA; ban hành các văn bản luật để triển khai các nghị quyết của AIPA. Đồng thời tăng cường chia sẻ, trao đổi thông tin với các nghị viện thành viên khác trong AIPA; nâng cao hiệu quả giám sát việc thực hiện các cam kết, hoạt động của chính phủ để bảo đảm sự phát triển bền vững của Cộng đồng ASEAN trong thời gian tới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu