Việt Nam - Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững

Văn Hiếu
Chia sẻ
(VOV5) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden khẳng định việc hai nước nâng cấp quan hệ song phương lên mức “Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững”.

Tối qua, tại Hà Nội, sau hội đàm cấp cao, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu với báo chí thông tin về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm và thông báo hai bên thông qua Tuyên bố chung, nâng tầm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên “Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững”. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết cuộc hội đàm sâu rộng đạt kết quả tốt đẹp. Hai bên thống nhất cho rằng quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã có những bước phát triển mạnh mẽ, sâu sắc, thực chất, hiệu quả kể từ khi bình thường hóa năm 1995 và sau khi hai nước xác lập quan hệ Đối tác Toàn diện năm 2013.

Việt Nam - Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững - ảnh 1Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden chủ trì họp báo chung.
Ảnh: VOV

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: "Tôi và Tổng thống Joe Biden thay mặt hai nước thông qua Tuyên bố chung, nâng tầm quan hệ quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững. Quan hệ đối tác đó tiếp tục dựa trên cơ sở tôn trọng đầy đủ những nguyên tắc cơ bản định hướng cho quan hệ hai nước trong thời gian qua, trong đó có tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau. Chúng tôi cũng nhấn mạnh rằng sự hiểu biết lẫn nhau, hoàn cảnh của nhau, tôn trọng các lợi ích chính đáng của nhau và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau là những nguyên tắc cơ bản, luôn có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ hai nước và quan hệ quốc tế. Việt Nam đánh giá cao và coi trọng khẳng định của Hoa Kỳ ủng hộ một nước Việt Nam mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng".

Về phần mình, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden khẳng định việc hai nước nâng cấp quan hệ song phương lên mức “Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững” là bước đi vô cùng thiết yếu, nhằm tiếp tục mở rộng mối quan hệ đối tác kinh tế để thúc đẩy hơn nữa đầu tư và thương mại giữa hai nước.

Tổng thống Joe Biden đánh giá cao cách thức mà hai quốc gia và nhân dân hai nước đã tiến hành xây dựng lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau để xử lý các hậu quả chiến tranh, như: rà phá vật liệu nổ còn sót lại, tẩy rửa ô nhiễm môi trường do dioxin gây ra, mở rộng chương trình giúp đỡ người khuyết tật và tìm kiếm, quy tập những hài cốt lính Mỹ còn mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam cũng như những bộ đội Việt Nam còn mất tích trong cuộc chiến tranh.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu