Việt Nam điều hành hiệu quả chính sách tiền tệ, phục vụ phát triển kinh tế

Chia sẻ
(VOV5) - Trong điều hành tỷ giá và thị trường ngoại tệ, cho đến cuối tháng 6, thị trường ngoại tệ vẫn hoạt động rất ổn định. 

Trong thành quả tích cực của kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm có đóng góp quan trọng của chính sách tiền tệ.  

Tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương ngày 2/7, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng cho biết ngay từ đầu năm, hệ thống Ngân hàng và Ngân hàng Nhà nước đã điều hành chính sách tiền tệ khá linh hoạt để kiểm soát và giữ mặt bằng lãi suất. 6 tháng đầu năm lãi suất giữ ổn định, mặt bằng lãi suất cho vay giảm 0,5% nên hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận tín dụng.

Việt Nam điều hành hiệu quả chính sách tiền tệ, phục vụ phát triển kinh tế - ảnh 1 Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trong điều hành tỷ giá và thị trường ngoại tệ, cho đến cuối tháng 6, thị trường ngoại tệ vẫn hoạt động rất ổn định. Tất cả các nhu cầu ngoại tệ trên thị trường được đáp ứng. 6 tháng đầu năm Ngân hàng Nhà nước đã mua ròng 11 tỷ USD và tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước lên 63,5 tỷ USD. Điều này cho thấy các giải pháp điều hành đồng bộ của Chính phủ và của Ngân hàng Nhà nước cũng đã góp phần củng cố lòng tin vào đồng Việt Nam.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết: “Chúng tôi có giải pháp chủ động trong điều hành chính sách tiền tệ. Mấy ngày qua, tỷ giá có tăng nhưng nằm trong kế hoạch mà chúng ta đã lường trước được. Ngân hàng nhà nước sẵn sàng can thiệp vào thị trường ngoại tệ khi cung - cầu ngoại tệ có vấn đề để đảm bảo ổn định của tỷ giá và tránh diễn biến của tỷ giá tác động bất ổn đến vĩ mô, đặc biệt là gây áp lực lên lạm pháp. Trong điều kiện hiện nay chúng ta hoàn toàn có các công cụ và phương án cần thiết để đảm bảo sự ổn định của tỷ giá và kiểm soát được sự ổn định của kinh tế vĩ mô”.

Về điều hành tín dụng, tốc độ tăng trưởng của các lĩnh vực trong nền kinh tế 6 tháng qua đã cho thấy rất phù hợp với cơ cấu tín dụng của hệ thống ngân hàng. Đến 26/6, tín dụng tăng xấp xỉ 6,9% so với cuối năm 2017. Cơ cấu tín dụng tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực như công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp và phát triển nông thôn

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu