Việt Nam đánh giá cao đóng góp của phái bộ UNAMID

Chia sẻ
(VOV5) - Đại diện Việt Nam hoan nghênh việc UNAMID đã hoàn thành việc rút lực lượng một cách đúng thời hạn, trật tự và an toàn.
Việt Nam đánh giá cao đóng góp của phái bộ UNAMID - ảnh 1Các binh sĩ thuộc UNAMID tuần tra tại Darfur, Sudan - Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ngày 27/07, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) họp nghe báo cáo về tiến trình rút quân của Phái bộ Hỗn hợp LHQ–Liên minh châu Phi tại Darfur, Sudan (UNAMID). 

Tại cuộc họp, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà đánh giá cao những đóng góp của UNAMID trong bảo đảm an ninh, bảo vệ thường dân ở khu vực Darfur kể từ khi Phái bộ được thành lập 14 năm trước, cho rằng Phái bộ là ví dụ thành công về hợp tác giữa LHQ và tổ chức khu vực trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Đại diện Việt Nam hoan nghênh việc UNAMID đã hoàn thành việc rút lực lượng một cách đúng thời hạn, trật tự và an toàn theo Nghị quyết 2559 của HĐBA, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn cho Phái bộ cũng như việc sử dụng các cơ sở vật chất được bàn giao vì mục đích dân sự.

Đại diện Việt Nam cũng hoan nghênh những tiến triển tích cực của tiến trình chuyển tiếp ở Sudan trong thời gian qua, đồng thời ghi nhận tình hình Sudan nói chung và Darfur nói riêng còn nhiều thách thức như tình trạng bạo lực giữa các cộng đồng, thiên tai và tác động của đại dịch COVID-19. Việt Nam mong muốn Ban Thư ký LHQ và UNAMID chia sẻ các bài học kinh nghiệm để có thể giúp UNITAMS triển khai thành công các nhiệm vụ tại Sudan trong thời gian tới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu