Truyền thông Nhật Bản phản ánh đậm nét chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Suga Yoshihide

Chia sẻ
(VOV5) - Thủ tướng Suga đã lựa chọn Việt Nam và Indonesia làm những điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên, nhằm thể hiện các ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mình. 

Trong các ngày 19 và 20/10, truyền thông Nhật Bản đã liên tục phản ánh về chuyến công du Việt Nam của Thủ tướng Suga Yoshihide. Với tiêu đề “Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Việt Nam khẳng định hợp tác kinh tế”, hãng tin Kyodo ngày 19/10 cho biết tại cuộc hội đàm ở Hà Nội, Thủ tướng Suga và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định sự hợp tác kinh tế giữa hai nước. Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Suga đã mô tả Việt Nam là “nhân tố chủ chốt trong nỗ lực hiện thực hóa khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, đồng thời cam kết Nhật Bản sẽ “tiếp tục đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng của khu vực này”.

Truyền thông Nhật Bản phản ánh đậm nét chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Suga Yoshihide - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Phu nhân tại Lễ tiễn. -Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Trong khi đó, với tiêu đề “Nhật Bản và Việt Nam khẳng định hợp tác an ninh”, Đài truyền hình NHK đưa tin Thủ tướng Suga và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ để hiện thực hóa khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đồng thời tăng cường hợp tác an ninh.

Theo NHK, trong cuộc hội đàm ở Hà Nội ngày 19/10, 2 Thủ tướng đã thảo luận về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực. Liên quan tới vấn đề Biển Đông, các nhà lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp bằng các giải pháp hòa bình thay vì sử dụng vũ lực nhằm đảm bảo hòa bình, ổn định và tự do hàng hải.

Trong một tin khác với tiêu đề “Thủ tướng Suga cam kết hỗ trợ ASEAN thiết lập nguyên tắc thượng tôn pháp luật”, NHK đưa tin Thủ tướng Suga khẳng định Nhật Bản sẽ tăng cường sự ủng hộ đối với các quốc gia thành viên ASEAN nhằm thiết lập nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở khu vực này. 

Với tiêu đề “Nhật Bản cam kết đa dạng hóa các chuỗi cung ứng trên khắp ASEAN”, tờ Nikkei Asia số ra ngày 20/10 đưa tin Thủ tướng Suga cam kết hỗ trợ các công ty Nhật Bản đa dạng hóa các chuỗi cung ứng trên khắp Đông Nam Á. Thủ tướng Suga đã lựa chọn Việt Nam và Indonesia làm những điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên, nhằm thể hiện các ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mình. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu