Trình Quốc hội thông qua cơ chế, chính sách đặc thù với Hà Nội tại Kỳ họp thứ 9

Chia sẻ
(VOV5) - Nghị quyết Quốc hội về thí điểm một số cơ chế chính sách tài chính – ngân sách đặc thù đối với Hà Nội để tạo động lực cho thành phố tiếp tục phát triển nhanh, bền vững hơn.

Tiếp tục phiên họp thứ 45 (đợt 2) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng 1/6, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về 2 Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội và cho ý kiến về 1 Dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Qua thảo luận, các thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội nhất trí cần thiết ban hành Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế chính sách tài chính – ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội để tạo động lực cho thành phố tiếp tục phát triển nhanh, bền vững hơn.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị: “Tôi nhất trí quan điểm đó để bảo đảm cho thành phố chủ động và điều hành linh hoạt, đáp ứng nhiệm vụ chính trị với đô thị đặc thù và là một trung tâm chính trị. Việc làm thí điểm thì Hà Nội phải đi trước một bước. Quan tâm hơn nữa, tạo điều kiện môi trường cho sản xuất kinh doanh, cho doanh nghiệp vừa và nhỏ và cho các lĩnh vực ngành nghề mà Hà Nội có ưu thế.”

Trình Quốc hội thông qua cơ chế, chính sách đặc thù với Hà Nội tại Kỳ họp thứ 9 - ảnh 1Phiên họp thường vụ Quốc hội sáng 1/06. Ảnh Quochoi.vn

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến (lần 2) về dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định các nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025; Cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về công nhận và cho thi hành tại Việt Nam phán quyết của cơ quan giải quyết tranh chấp đầu tư theo Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và một bên là Liên minh châu Âu và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EVIPA).

Chiều 1/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận các nội dung về việc điều chỉnh Chủ trương đầu tư Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020; Xem xét việc tổng kết thực hiện Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thí điểm hợp nhất Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Văn phòng Hội đồng nhân dân và Văn phòng Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu