Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi và Chủ tịch nước Trần Đại Quang họp báo thông báo kết quả hội đàm

Việt Cường
Chia sẻ
(VOV5) - Hai bên trao đổi các vấn đề trong quan hệ song phương cũng như hợp tác tại các diễn đàn quốc tế, các vấn đề khu vực và quốc tế hai nước cùng quan tâm.

Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi và Chủ tịch nước Trần Đại Quang họp báo thông báo kết quả hội đàm - ảnh 1

Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi và Chủ tịch nước Trần Đại Quang họp báo thông báo kết quả hội đàm

Sau cuộc hội đàm ngày 27/8, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đồng chủ trì họp báo thông báo kết quả hội đàm.

Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi cho biết có cuộc hội đàm thành công với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hai bên trao đổi các vấn đề trong quan hệ song phương cũng như hợp tác tại các diễn đàn quốc tế, các vấn đề khu vực và quốc tế hai nước cùng quan tâm. Hai bên trao đổi hợp tác trong các lĩnh vực như hợp tác chính trị quân sự, an ninh, chống khủng bố, hợp tác kinh tế, mở cửa thị trường cho hàng hóa của Việt Nam và Ai Cập. Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi khẳng định Ai Cập tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam; cảm ơn Việt Nam ủng hộ Ai Cập tham dự Hiệp ước thân thiện và hữu nghị ở Đông Nam Á, qua đó góp phần củng cố mối quan hệ giữa Ai Cập với các nước trong khu vực Đông Nam Á cũng như quan hệ với Việt Nam.

Về phần mình, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết hai bên trao đổi toàn diện về các mặt quan hệ hai nước, thảo luận và nhất trí cao về những phương hướng, biện pháp nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ chính trị, tăng cường và mở rộng hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học - công nghệ, giáo dục, đào tạo, quốc phòng, an ninh, coi hợp tác kinh tế là cơ sở thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương đi vào thực chất và chiều sâu.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết: “Hai bên nhất trí tăng cường sự tin cậy chính trị thông qua duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đẩy mạnh giao lưu nhân dân, nhất là trong năm 2018; thúc đẩy hợp tác giữa hai nước tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt trong khuôn khổ Liên hợp quốc, hợp tác Nam - Nam, Phong trào Không liên kết, Tổ chức Pháp ngữ... Qua đó, tạo nền tảng quan trọng cho sự phát triển bền vững của quan hệ Việt Nam - Ai Cập”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết hai bên khẳng định quyết tâm đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 1 tỷ đô la Mỹ trong thời gian tới. Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi thông tin về môi trường, cơ hội đầu tư tại mỗi nước và có cơ chế ưu đãi đặc thù, thúc đẩy đầu tư trong các lĩnh vực dầu khí, viễn thông, công nghệ thông tin, sản xuất hàng tiêu dùng, nông nghiệp, chế biến nông sản... Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Ai Cập đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực Ai Cập có thế mạnh, Việt Nam có nhu cầu.

Hai bên nhất trí tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước; tập trung tuyên truyền về các hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Ai Cập, đặt nền móng cho quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Chiều cùng ngày, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi chiêu đãi trọng thể Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đoàn đại biểu Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu