Tiến trình thúc đẩy quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vatican đang có nhiều bước phát triển

Chia sẻ
(VOV5) - Thời gian tới, Chính phủ Việt Nam và Tòa thánh Vatican sẽ công bố Quy chế hoạt động của Đại diện Giáo hoàng thường trú tại Việt Nam.

Từ ngày 05 - 10/06, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Hội đồng Giám mục Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) với chủ đề “50 năm FABC: Nhìn lại các văn kiện và áp dụng”. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; các Tổng Giám mục, Giám mục, Linh mục, nữ tu và chuyên viên đến từ 11 quốc gia và Tòa thánh Vatican.

Tiến trình thúc đẩy quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vatican đang có nhiều bước phát triển - ảnh 1Tiến sĩ Vũ Chiến Thắng - Thứ trưởng Bộ Nội vụ, ông Nguyễn Ánh Chức - Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ, và ông Đặng Minh Thông - Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tham dự sự kiện. Ảnh: VOV

Dự và phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng nhấn mạnh việc Hội đồng Giám mục Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị lần này khẳng định vị trí của Giáo hội trong Giáo hội Công giáo các nước châu Á, cũng là thực hiện những cam kết có trách nhiệm với Công giáo trong khu vực với vai trò là một thành viên của FABC.

Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng nhấn mạnh chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người; quan tâm và tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo hoạt động theo quy định của Hiến pháp và pháp luật; phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của tôn giáo cho quá trình phát triển đất nước…

Thông báo về tiến trình thúc đẩy quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vatican đang có nhiều bước phát triển, Thứ trưởng cho biết tại cuộc họp lần thứ X của nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam – Vatican diễn ra cuối tháng 3, tại Vatican,  hai bên đã trao đổi sâu rộng về quan hệ Việt Nam - Vatican, trong đó có vấn đề liên quan đến Giáo hội Công giáo Việt Nam; thông qua đó đã thống nhất thỏa thuận về Quy chế của Đại diện Giáo hoàng thường trú tại Việt Nam.

Thời gian tới, Chính phủ Việt Nam và Tòa thánh Vatican sẽ công bố Quy chế hoạt động của Đại diện Giáo hoàng thường trú tại Việt Nam. Theo ông Vũ Chiến Thắng, đây là sự kiện rất quan trọng trong tiến trình nâng cấp quan hệ hai nước, góp phần mở ra cơ hội thuận lợi cho Giáo hội Công giáo Việt Nam trong tiến trình hội nhập sâu rộng với Công giáo thế giới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu