Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội

Chia sẻ
(VOV5) -  Chính phủ tiếp tục chỉ đạo, điều hành quyết liệt trên các mặt kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng và đối ngoại, với 5 chỉ tiêu vượt và 7 chỉ tiêu đạt. 

Tiếp tục phiên họp 38, ngày 15/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về các báo cáo đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2020.

Tại phiên họp, các đại biểu đánh giá, năm 2019, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo, điều hành quyết liệt trên các mặt kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng và đối ngoại, với 5 chỉ tiêu vượt và 7 chỉ tiêu đạt. Hoạt động tài chính ổn định, chính sách tài khóa quyết liệt từ đầu năm, chính sách tiền tệ thận trọng, ổn định, kiểm soát lạm phát, tỷ giá và thị trường ngoại tệ tương đối ổn định. Với những giải pháp Chính phủ đưa ra, các ý kiến đề nghị cần tiếp tục thúc đẩy đầu tư công.

Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội - ảnh 1Quang cảnh cuộc họp- Ảnh VTV 

Tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất phát triển, trong đó có tháo gỡ thể chế, luật, pháp lệnh. Đồng thời, hỗ trợ thiệt hại về nông nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Quốc hội và Chính phủ tập trung cụ thể hóa các Nghị quyết của Trung ương, nhấn mạnh vấn đề quan trọng của năm 2020 là duy trì được ổn định kinh tế vĩ mô: "Năm 2020 mục tiêu của chúng ta vẫn duy trì, nhưng để duy trì ổn định của kinh tế vĩ mô trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế diễn biến phức tạp. Xu hướng bảo hộ thương mại, tranh chấp thương mại, tranh chấp địa chính trị các nước lớn, những nước này quan hệ thương thương mại thì tác động tiêu cực đến sản xuất và xuất nhập khẩu đến Việt Nam. Chúng ta tận dụng cơ hội mang lại từ những Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và ứng phó với rủi ro, thách thức khi chúng ta hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế thế giới."

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị tiếp tục thực hiện chính sách tài chính chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả và minh bạch. Năm 2020 cố gắng tăng thu và xử lý nợ đọng thuế để lành mạnh hóa nền tài chính quốc gia.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu