Thúc đẩy tiêu thụ và xuất khẩu vải thiều Thanh Hà

Chia sẻ

(VOV5) - Ngày 28/5, Diễn đàn Khuyến nông và Nông nghiệp với chủ đề "Nâng cao chất lượng, tiêu chuẩn góp phần thúc đẩy tiêu thụ trong nước và xuất khẩu vải thiều Thanh Hà" diễn ra với sự tham gia của 7 doanh nghiệp, đại diện các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Hải Phòng, Thái Nguyên, Lạng Sơn… 

Các ý kiến tại diễn đàn nhìn nhận, hiện nay, quả vải Việt Nam nói chung, trong đó có vải thiều Hải Dương đứng trước những cơ hội lớn khi nhu cầu tiêu thụ trên thế giới đang có xu hướng tăng lên, hiệp định Thương mại tự do Liên minh Việt Nam-EU (EVFTA) cũng đã mở ra cơ hội lớn cho xuất khẩu rau, quả.

Thúc đẩy tiêu thụ và xuất khẩu vải thiều Thanh Hà - ảnh 1Đại diện cơ quan quản lý nhà nước và các chuyên gia trả lời các câu hỏi của người dân về chăm sóc, tiêu thụ vải thiều. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Tại diễn đàn, các nhà khoa học, doanh nghiệp, đại diện hộ nông dân trồng vải đã cùng thảo luận đưa ra các giải pháp để nâng cao tiêu chuẩn, chất lượng quả vải thiều Hải Dương. Các ý kiến tập trung về giải pháp quy hoạch vùng trồng, tổ chức sản xuất; quy trình chăm sóc, bảo quản vải nhằm đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu; liên kết sản xuất; các quy trình xuất khẩu vải vào các thị trường cao cấp…

Theo thông tin tại diễn đàn, diện tích vải thiều của cả nước hiện nay khoảng 53.000 ha và sản lượng hàng năm khoảng 360.000 tấn. Tỉnh Hải Dương có khoảng 9.000 ha và sản lượng hàng năm ước khoảng 60.000 tấn. Vải thiều Hải Dương vốn là đặc sản của vùng đất Thanh Hà, đã được trồng hàng trăm năm.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu