Thúc đẩy quan hệ đối tác Việt Nam-OECD

Chia sẻ
(VOV5) - Sáng 18/10, tại Hà Nội, đã diễn ra Diễn đàn kinh tế cao cấp Việt Nam – Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) năm 2022.

Đây là một trong những sự kiện nổi bật  thuộc chuỗi các hoạt động của OECD từ ngày 17-21/10 trong khuôn khổ Việt Nam đảm nhiệm Đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á của OECD (SEARP) giai đoạn 2022 – 2025.

Thúc đẩy quan hệ đối tác Việt Nam-OECD - ảnh 1Tổng thư ký OECD Mathias Cormann phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Phát biểu tại Diễn đàn, Tổng Thư ký OECD Mathias Cormann nhấn mạnh trong bối cảnh thế giới có nhiều thách thức, Việt Nam nổi lên là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực, trong khi mức lạm phát thấp hơn hầu hết các nước OECD và Đông Nam Á. Việt Nam tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn để đa dạng hoá chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu. Tổng Thư ký khẳng định tăng cường quan hệ với Việt Nam tiếp tục là một ưu tiên của OECD trong thúc đẩy hợp tác với khu vực Đông Nam Á.

Tại Phiên thảo luận về triển vọng kinh tế vĩ mô, các chuyên gia kinh tế của OECD, Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB), Indonesia… đánh giá Việt Nam tiếp tục giữ được mức tăng trưởng ấn tượng sau tác động của dịch Covid-19 nhờ chính sách thích ứng linh hoạt và chiến dịch vaccine được triển khai nhanh. Các chuyên gia khuyến nghị Việt Nam tiếp tục kiên trì ổn định kinh tế vĩ mô và cải thiện tính bền vững của chính sách tài khoá; Tăng cường hiệu lực, hiệu quả của hệ thống an sinh xã hội, cải cách hệ thống lương hưu và tài chính công để đối phó với tình trạng dân số già hoá; Kiến tạo các động lực tăng trưởng mới thông qua cải cách cơ cấu, nâng cao năng suất, chú trọng các chương trình phát triển bền vững.

Trong khuôn khổ diễn đàn cũng diễn ra Phiên thảo luận về thu hút FDI chất lượng cao phục vụ tăng trưởng xanh và chuyển đổi số; Toạ đàm Bàn tròn kết nối doanh nghiệp và Cuộc họp Quan chức cao cấp Chương trình Đông Nam Á lần thứ 10.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu