Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc song phương với Thủ tướng Singapore

Chia sẻ
(VOV5) - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long bày tỏ vui mừng lần đầu tiên trực tiếp gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính sau cuộc điện đàm rất thành công giữa hai Thủ tướng mới đây.

Chiều nay 24/4, trước khi dự Hội nghị các nhà Lãnh đạo Asean, gặp và tiếp xúc song phương với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược với Singapore, nhấn mạnh hai nước cần tiếp tục phát huy các thành tựu trong thời gian qua để đưa hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc song phương với Thủ tướng Singapore - ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long.

Thủ tướng Singapore bày tỏ vui mừng lần đầu tiên trực tiếp gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính sau cuộc điện đàm rất thành công giữa hai Thủ tướng mới đây; bày tỏ mong muốn không ngừng thúc đẩy toàn diện và sâu rộng quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Singapore. Thủ tướng Lý Hiển Long đánh giá cao thành tích trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam; đồng thời cảm ơn Việt Nam đã quan tâm tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách cho các hoạt động đầu tư và thương mại của Singapore tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị thời gian tới, hai bên thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, trước mắt hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Singapore nhân dịp dự Đối thoại chính sách cao cấp ASEM tại Hà Nội vào tháng 6/2021. Hai bên cũng cần đẩy nhanh đàm phán về Quy chế đi lại ưu tiên theo hướng linh hoạt, giúp sớm kết nối lại đường bay thương mại giữa hai nước và thúc đẩy hợp tác kinh tế và du lịch song phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc song phương với Thủ tướng Singapore - ảnh 2

Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng và nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đánh giá cao và đề nghị Singapore tiếp tục triển khai hiệu quả các Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore, đồng thời đề nghị Singapore tiếp tục cung cấp các suất học bổng ngắn và dài hạn cho Việt Nam.

Nhất trí với các đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Singapore đồng ý đẩy nhanh tiến độ đàm phán về Quy chế đi lại ưu tiên giữa hai nước, duy trì các biện pháp phòng chống, kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ; đồng ý tiếp tục cung cấp học bổng ngắn và dài hạn, trong đó có đào tạo về chính sách công.

Tại cuộc gặp, hai Thủ tướng cũng bày tỏ hài lòng và nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là hợp tác ASEAN, APEC; cùng phối hợp thúc đẩy các nước thành viên hoàn tất phê chuẩn và triển khai hiệu quả Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP); nhất trí cùng phối hợp duy trì lập trường của ASEAN trong vấn đề Biển Đông, cũng như ủng hộ vai trò của ASEAN trong giải quyết vấn đề Myanmar, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực, cũng như góp phần duy trì hình ảnh và vị thế của ASEAN.

Văn Hiếu/VOV

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu