Trong chương trình tham dự Hội nghị Thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) mở rộng 2025 và hoạt động song phương tại Brazil, trưa qua (05/07, giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Brazil, Luiz Inacio Lula da Silva.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Brazil Lula da Silva. Ảnh: Lại Hoa/VOV |
Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Brazil đã ủng hộ Việt Nam trở thành Nước đối tác BRICS; khẳng định Việt Nam sẽ tham gia Hội nghị với trách nhiệm cao nhất, khẳng định cam kết mạnh mẽ, đóng góp tích cực của Việt Nam vào những nỗ lực chung thúc đẩy hòa bình, hợp tác và phát triển, phát huy vai trò của các nước phương Nam tại các thể chế quản trị toàn cầu; đồng thời thể hiện sự ủng hộ và đóng góp của Việt Nam vào thành công của BRICS trong nhiệm kỳ Chủ tịch của Brazil.
Về quan hệ song phương, hai nhà lãnh đạo nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, trong đó có thương mại quốc phòng, chuyển giao công nghệ, thúc đẩy hợp tác khoa học - công nghệ, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, khai thác và thương mại khoáng sản, ethanol và năng lượng sinh khối, chuyển đổi số, bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, tư pháp. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục thúc đẩy đàm phán để ký kết các văn kiện hợp tác trong lĩnh vực bảo hộ đầu tư, tránh đánh thuế hai lần và tạo điều kiện về thị thực đi lại giữa công dân hai nước. Để thúc đẩy mạnh mẽ thương mại giữa hai nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Tổng thống Brazil ủng hộ sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam và Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) trong 6 tháng cuối năm nay trong nhiệm kỳ Brazil làm chủ tịch MERCOSUR, cũng như FTA giữa Việt Nam và Brazil. Tổng thống Brazil khẳng định ủng hộ đề xuất của Thủ tướng Chính phủ; nhất trí hai Bộ trưởng Công thương cần trao đổi ngay cũng như phối hợp chặt chẽ với các thành viên MERCOSUR.
Thủ tướng Chính phủ và Tổng thống Brazil chứng kiến Lễ trao Bản ghi nhớ hợp tác khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Ảnh: Lại Hoa/VOV |
Ngay sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Luala da Silva đã chứng kiến Lễ trao Bản ghi nhớ hợp tác khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số và Lễ công bố lô hàng xuất khẩu cá tra-basa và cá rô phi đầu tiên của Việt Nam sang Brazil .