Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam đã cơ bản đẩy lùi COVID-19

Chia sẻ
(VOV5) - Thủ tướng cho rằng thành công của VN là nhờ cả hệ thống chính trị quyết liệt, quyết tâm trong chống dịch rất hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam đã cơ bản đẩy lùi COVID-19  - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chiều 28/4, tại Hà Nội, chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Việt Nam đã cơ bản đẩy lùi được COVID-19 và phiên họp này tiếp tục bàn tháo gỡ, nới lỏng các hoạt động sản xuất kinh doanh để giải quyết việc làm, ổn định sản xuất và thúc đẩy tăng trưởng.

Thủ tướng cho rằng Việt Nam có gần 100 triệu dân nhưng chỉ có 270 ca nhiễm COVID-19 và không có người tử vong, hệ số lây nhiễm thuộc nhóm thấp nhất thế giới. Điều đó là nhờ cả hệ thống chính trị quyết liệt, quyết tâm trong chống dịch rất hiệu quả.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đến nay, Việt Nam đã tự sản xuất được sinh phẩm xét nghiệm thay thế nguồn nhập khẩu từ nước ngoài và đang được sử dụng chủ đạo tại Việt Nam để xét nghiệm xác định virus SARS-CoV-2. Ưu điểm của các sinh phẩm này là giá thành hợp lý, chất lượng tương đương các sinh phẩm quốc tế.

Thời gian qua, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã phối hợp với Đại học Nagasaki của Nhật Bản nghiên cứu và phát triển loại sinh phẩm xét nghiệm kháng thể. Hiện Bộ Y tế đang làm thủ tục công nhận sinh phẩm này để đưa vào sản xuất hàng loạt. Nếu thành công, Việt Nam là nước thứ 5 trên thế giới sản xuất thành công sinh phẩm xét nghiệm kháng thể và thương mại hóa. Hai xét nghiệm trên đây dùng để bổ trợ cho nhau trong việc khẳng định Covid-19 và xác định mức độ lây lan trong cộng đồng. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu