Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raul Cas

Chia sẻ
(VOV5) - Tại cuộc hội đàm, hai bên khẳng định quyết tâm củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đoàn kết anh em, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba, phục vụ sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và xây dựng chủ nghĩa xã hội của mỗi nước.

(VOV5) - Sáng 28/3 (theo giờ Việt Nam), tại Cung Cách mạng ở thủ đô La Habana, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba Raul Castro Ruz có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Hai bên khẳng định quyết tâm củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đoàn kết anh em, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba, phục vụ sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và xây dựng chủ nghĩa xã hội của mỗi nước. 


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raul Cas - ảnh 1
Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Cuba


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Raul Castro Ruz đã trao đổi và thống nhất phương hướng lớn và các biện pháp tăng cường quan hệ Việt Nam - Cuba trong thời gian tới, nhất là trong các lĩnh vực hai nước có tiềm năng và thế mạnh để bổ sung cho nhau như thương mại, nông nghiệp, điện tử - viễn thông, năng lượng, y tế, công nghệ sinh học-dược phẩm, xây dựng, du lịch, giáo dục và đào tạo. Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, sự ủng hộ và hợp tác hiệu quả giữa hai nước tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương cùng tham gia, góp phần bảo vệ những lợi ích chính đáng và nâng cao uy tín của hai nước trên trường quốc tế, đóng góp tích cực vào cuộc đấu tranh chung của các nước đang phát triển vì một thế giới công bằng và tốt đẹp hơn. 

Nhà lãnh đạo Cuba đánh giá cao những thành tựu to lớn của công cuộc Đổi mới của Việt Nam, bày tỏ coi trọng việc trao đổi cởi mở các bài học kinh nghiệm trong công cuộc Đổi mới ở Việt Nam và cập nhật mô hình phát triển kinh tế ở Cuba. Chủ tịch Raul Castro Ruz nhấn mạnh lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đánh giá cao chuyến thăm chính thức Cuba lần này của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; khẳng định chuyến thăm là dịp quý báu để tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống anh em giữa Việt Nam và Cuba trên nhiều lĩnh vực cụ thể, vì lợi ích của cả hai nước và hai dân tộc.

Ngay sau buổi hội đàm, tại buổi lễ trang trọng được tổ chức tại Cung Cách mạng, Chủ tịch Raul Castro Ruz thay mặt Nhà nước Cuba trao tặng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng Huân chương Jose Marti, Huân chương cao quý nhất của Đảng và Nhà nước Cộng hòa Cuba. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyến Tấn Dũng đã công bố trao tặng nhân dân Cuba 5.000 tấn gạo và 100 bộ máy vi tính. Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Raul Castro Ruz đã chứng kiến lễ ký kết Chương trình nghị sự kinh tế trung hạn giữa hai chính phủ và Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực y tế. Trong khuôn khổ chuyến thăm, các bộ, ngành hai nước đã ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, quốc phòng. Kết thúc chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hai bên đã ra Thông cáo báo chí chung Việt Nam - Cuba./.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu