Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội cấp cao ASEAN 43 và các Hội nghị liên quan

Vũ Khuyên
Chia sẻ
(VOV5) - Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự khoảng 40 hoạt động gồm các hội nghị đa phương, tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế.

Sáng nay (8/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan từ ngày 4/9 đến ngày 7/9 tại Jakarta, Indonesia.

Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội cấp cao ASEAN 43 và các Hội nghị liên quan - ảnh 1Các nhà lãnh đạo ASEAN tham dự Hội nghị. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự khoảng 40 hoạt động gồm các hội nghị đa phương, tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế, gặp gỡ và tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp.
Thủ tướng đã có các bài phát biểu quan trọng tại tất cả các Hội nghị, mang tới ASEAN và các đối tác nhiều thông điệp, định hướng và sáng kiến thiết thực nhằm củng cố tiến trình xây dựng Cộng đồng và tăng cường quan hệ với các đối tác. Nhấn mạnh về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của ASEAN trong bối cảnh mới, Thủ tướng nêu rõ ASEAN đứng trước sứ mệnh phải khẳng định “là một cực trong thế giới đa cực”, là trung tâm trong hợp tác cũng như cấu trúc ở khu vực và ASEAN hoàn toàn có đủ khả năng đảm nhận được sứ mệnh đó.

Tại Hội nghị, Thủ tướng đã cùng các Lãnh đạo trao đổi sâu rộng về các vấn đề khu vực và quốc tế, tái khẳng định lập trường nguyên tắc của ASEAN. Trong vấn đề Biển Đông, Thủ tướng nhấn mạnh bảo vệ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, đề nghị thúc đẩy thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và phấn đấu đạt được Bộ Quy tắc về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982), kêu gọi các đối tác ủng hộ lập trường của ASEAN, cùng ASEAN bảo đảm môi trường thuận lợi cho đàm phán COC.

Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội cấp cao ASEAN 43 và các Hội nghị liên quan - ảnh 2

Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đã có nhiều đóng góp quan trọng vào thành công của Hội nghị, được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Ảnh: VGP

Các đối tác đều đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế - xã hội, điều hành của Chính phủ Việt Nam trong thời gian qua, cũng như vai trò năng động và những đóng góp tích cực của Việt Nam tại ASEAN và khu vực. Lãnh đạo nhiều nước bày tỏ mong muốn sớm thăm Việt Nam và nâng cấp, nâng tầm quan hệ song phương trong thời gian tới.

Tại Hội nghị thượng đỉnh về kinh doanh và đầu tư ASEAN, diễn đàn liên quan đến doanh nghiệp thường niên lớn nhất của khu vực Đông Nam Á, với đại diện hơn 2.000 doanh nghiệp ASEAN và quốc tế, hơn 100 diễn giả quốc tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa nhấn mạnh thông điệp: “Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư với tinh thần thành công của nhà đầu tư là thành công của Việt Nam, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”. Các doanh nghiệp đều đánh giá Việt Nam là thị trường lớn, rất tiềm năng và cho biết sẽ mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu