Thẩm tra dự án Luật phòng, chống nhiễm virus HIV/AIDS

Chia sẻ
(VOV5) - Các cơ quan truyền thông đại chúng có trách nhiệm ưu tiên về thời điểm, thời lượng phát sóng thông tin giáo dục, truyền thông về phòng chống HIV/AIDS.

Sáng 28/9, tại phiên họp Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS), các ý kiến cho rằng Dự án luật ưu tiên tiếp cận thông tin, giáo dục truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS cho các đối tượng là: Người nhiễm HIV và thành viên gia đình của họ; Người sử dụng ma túy; người bán dâm; người có quan hệ tình dục đồng tính nam, nữ…

Thẩm tra dự án Luật phòng, chống nhiễm virus HIV/AIDS - ảnh 1 Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tại phiên làm việc sáng 28/9.- Ảnh: VOV

Các cơ quan truyền thông đại chúng có trách nhiệm ưu tiên về thời điểm, thời lượng phát sóng thông tin giáo dục, truyền thông về phòng chống HIV/AIDS. Đánh giá cao dự thảo luật quy định về điều trị bằng thuốc kháng HIV trước phơi nhiễm.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí, đoàn Hà Nội, cho rằng: Chương trình Prep, việc sử dụng thuốc kháng HIV cho người có hành vi, nguy cơ cao để phòng ngừa, giảm nguy cơ nhiễm HIV, điều này chứa đựng tính nhân văn sâu sắc và tính quyết liệt trong phòng chống HIV. Như vậy không phải là người bị AIDS, HIV, phơi nhiễm, đến giờ là trước phơi nhiễm. Điều đó thể hiện sự quyết liệt. Chương trình Prep là rất nhân văn và hiệu quả. Những người nguy cơ trước phơi nhiễm đã được xét nghiệm và điều trị dự phòng thì hiệu quả rất nhiều so với người đã bị tiếp tục lan truyền.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu