Quyết tâm giữ vững chỉ tiêu tăng trưởng 6,7%

Chia sẻ
(VOV5) - Nhiều đại biểu quan tâm đến phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp chế tạo. 

Ngày 9/6, Quốc hội dành một ngày thảo luận tại hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017. Thảo luận trong phiên làm việc sáng 9/6, các đại biểu cho rằng trong bối cảnh cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, thị trường thế giới và chính sách của các nước biến động nhanh, nhiệm vụ đề ra cho năm nay là tăng trưởng GDP 6,7% và lạm phát dưới 4% cần có những điều kiện, nguồn lực và quyết tâm cao để đạt được.

Quyết tâm giữ vững chỉ tiêu tăng trưởng 6,7% - ảnh 1 Đại biểu Phùng Đức Tiến - Hà Nam thảo luận ở hội trường. Ảnh: Văn Bình - Cổng TTĐT

Các đại biểu đánh giá cao đổi mới mạnh mẽ của Chính phủ, đã tạo nhiều chuyển biến tích cực, đồng thời nhất trí với báo cáo của Chính phủ trình tại kỳ họp với nhiều kết quả, chỉ số phát triển khả quan và điểm sáng của nền kinh tế. Tuy nhiên, nhiều đại biểu cũng bày tỏ lo ngại và đề nghị làm rõ nhiều vấn đề về kinh tế vĩ mô. Theo đại biểu Nguyễn Tuấn Anh, đoàn Bình Phước, hiện nay nông nghiệp được xác định là trụ đỡ của nền kinh tế, song thực tế thời gian qua cho thấy trụ đỡ này đang yếu dần do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, chi phí sản xuất và đầu vào sản phẩm lớn…

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu quan tâm đến phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp chế tạo. Trong những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp có xu hướng chậm lại, trung bình 14,3%/năm, giảm hầu hết trong nhóm ngành công nghiệp. Đại biểu Phùng Đức Tiến, đoàn Hà Nam, cho rằng một đất nước không thể đi lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa nếu không có ngành công nghiệp phát triển trình độ cao dựa trên nền tảng khoa học công nghệ tiên tiến. Đại biểu Phùng Đức Tiến đề nghị: “Cần đánh giá nghiêm túc về sự suy giảm của ngành cơ khí chế tạo, nhất là những ngành, lĩnh vực có vị trí xứng đáng một thời, có giải pháp phù hợp để thúc đẩy phát triển. Thúc đẩy năng lực chế tạo và sử dụng công nghệ của các doanh nghiệp. Đặc biệt là doanh nghiệp có công nghệ cao, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, cải thiện hạ tầng công nghệ và môi trường kinh doanh để thúc đẩy doanh nghiệp FDI đầu tư chuyển giao công nghệ, triển khai hoạt động thiết kế, chế tạo tại Việt Nam thay vì tăng cường gia công lắp ráp sử dụng lao động giá rẻ”.

Trong phiên thảo luận, các đại biểu cũng thẳng thắn chỉ rõ hàng loạt thách thức buộc Chính phủ cần có những giải pháp quyết liệt và quyết tâm cao để thực hiện. 

Buổi chiều, Quốc hội tiếp tục thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017.  

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu