Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia

Chia sẻ
(VOV5) - Bà Nguyễn Thị Kim Ngân là nữ Chủ tịch đầu tiên trong lịch sử Quốc hội Việt Nam.

Chiều 30/03, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về phê chuẩn việc miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia đối với bà Nguyễn Thị Kim Ngân với tỷ lệ 89,38%. Nghị quyết có hiệu lực khi bầu được Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia mới.

Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia - ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp sáng 30/3. Ảnh: TTXVN

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân sinh ngày 12/4/1954, quê quán tại xã Châu Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Bà là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX, X, XI, XII; Bí thư Trung ương Đảng khóa XI. Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, XII. Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII.

Bà được bầu làm Chủ tịch Quốc hội tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII (ngày 31/3/2016). Bà là nữ Chủ tịch đầu tiên trong lịch sử Quốc hội Việt Nam và cũng là lãnh đạo nữ đầu tiên trong những chức danh chủ chốt, đứng đầu Đảng, Nhà nước. Bà cũng là người đầu tiên thực hiện quy định tuyên thệ khi nhậm chức.

Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia - ảnh 2Nguồn: vtv.vn

Đánh giá về nhiệm kỳ Chủ tịch Quốc hội của bà Nguyễn Thị Kim Ngân, bà Phạm Khánh Phong Lan, đại biểu Quốc hội đoàn thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: “Tôi có may mắn tham gia 2 kỳ Quốc hội và tôi thấy Quốc hội càng hoạt động sôi nổi hơn. Tất cả các công việc được tiến hành đúng như kỳ vọng đặt ra. Có được kết qua này rõ ràng có vai trò lớn của người đứng đầu Quốc hội. Cách điều hành của Chủ tịch khuyến khích sự thẳng thắn , sẵn sàng chia sẻ ý kiến của các đại biểu Quốc hội, tạo ra một không khí dân chủ và cởi mở. Chúng tôi cảm thấy như được tiếp thêm sức mạnh trong công tác đại biểu”.

Cũng trong chiều 30/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia. Các đại biểu sau đó thảo luận ở Đoàn về dự kiến nhân sự để bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia.

Theo chương trình dự kiến, ngày 31/3, Quốc hội sẽ bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia mới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu